Có 136 kết quả :

Nữ sinh người Huế chọn ngành học Du lịch vì muốn khám phá những điều mới lạ

Nữ sinh người Huế chọn ngành học Du lịch vì muốn khám phá những điều mới lạ

TPO - Trần Hà Anh Thư, 21 tuổi, là sinh viên năm 4 chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch Lữ hành, trường Đại học Văn Lang. Sinh ra ở Huế, Anh Thư chọn học ngành Du lịch vì có cơ hội đi nhiều nơi, được trải nghiệm nhiều điều, khám phá những thứ mới lạ, rèn luyện nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống.
Nữ sinh Quảng Trị 15 tuổi thông thạo 7 thứ tiếng là quán quân cuộc thi lồng tiếng

Nữ sinh Quảng Trị 15 tuổi thông thạo 7 thứ tiếng là quán quân cuộc thi lồng tiếng

TPO - “Đừng lầm tưởng rằng ngoại ngữ là thứ mà chỉ những người có thiên phú mới học được” - lời của cô bé 15 tuổi. Sau khi giành chiến thắng từ cuộc thi lồng tiếng phim Trung Quốc trước hàng trăm đối thủ, niềm đam mê với ngôn ngữ đã được ươm mầm và khiến Thảo Nhi có nhiều thành tích nổi bật. Vậy hành trình làm chủ ngôn ngữ của “cô bé thần đồng Quảng Trị” có gì đặc biệt ?
Giám khảo đánh giá cao thí sinh Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào

Giám khảo đánh giá cao thí sinh Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào

TPO - “Các thí sinh có kiến thức, trình độ và tiếp thu tri văn hoá, đất nước Nhật Bản rất tốt, trong đó nhiều bạn có thành tích học tập xuất sắc. Các bài luận viết về một chủ đề về hoa anh đào của các thí sinh đều rất ấn tượng", Tổng biên tập báo Tiền Phong, giám khảo cuộc thi Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào 2019, đánh giá.
Dạo chơi ở Quảng trường

Ngược nguồn chữ Việt

TP - Hơn một nghìn năm Bắc thuộc, rồi các nhà nước phong kiến Việt Nam tự chủ từ Ngô Quyền xưng Vương năm 939, với sự xuất hiện của chữ Nôm, loại hình chữ Việt của tầng lớp trên biến thể từ chữ Hán, hầu hết các văn bản chính thống Quốc gia, các trước tác, văn bia, tàng thư lưu trữ…, cho đến năm 1919, đều dùng chữ Hán và chữ Nôm.
Tác giả bài viết giới thiệu sự trù phú của tiếng Việt với bạn đọc Mỹ khi giao lưu ra mắt tập thơ Bí mật của Hoa Sen.

Di sản của những lời mẹ dặn

TP - Thế giới càng phát triển, càng hội nhập, con người càng phải có ý thức giữ gìn bản sắc và bảo tồn ngôn ngữ của dân tộc họ. Dường như thế hệ trẻ những người Việt ở nước ngoài đang dần nhận ra điều đó.
Ðường vào thôn Quảng Nam nói tiếng Sài Gòn Ảnh: Thanh Trần.

Thôn Quảng Nam nói tiếng... Sài Gòn

TP - Thôn “lạ đời” này là Lộc Ðại hay còn gọi là “Sài Gòn 1” vì có giọng nói giống Sài Gòn nhất xã Quế Hiệp (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Dù chỉ cách thôn khác một con mương, bờ ruộng, nhưng người dân thôn Lộc Ðại sở hữu một giọng nói riêng không lẫn vào đâu được.
Có nên 'mặc đồng phục' cho ngôn ngữ?

Có nên 'mặc đồng phục' cho ngôn ngữ?

TP - Dự thảo quy định chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội được công bố, đụng đến một số vấn đề vốn đã được dư luận bàn nhiều lâu nay:  Nói ngọng, nói lắp,  ngôn ngữ địa phương, nên ứng xử thế nào? 
Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình

Phần đông người Việt học tiếng Anh sai quy trình

TPO - Tại buổi tọa đàm “Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc” diễn ra tại Hà Nội, đông đảo các bạn sinh viên đã được các vị khách mời lý giải nguyên nhân và cách khắc phục việc nhiều người Việt nói tiếng Anh trôi chảy nhưng người bản ngữ không hiểu.
Hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu ngôn ngữ. Ảnh: Nguyễn Thảo.

Hiến kế “cứu” tiếng Việt

TP - “Trong những năm gần đây, việc dùng từ ngữ cẩu thả, rút tít thiếu cân nhắc, sai thực tế, sử dụng tiếng nước ngoài khá tùy tiện... đã tác động tiêu cực đến đông đảo công chúng, nhất là giới trẻ…”- PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, UV T.Ư Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” diễn ra vào ngày hôm qua tại Hà Nội.
Nhầm lẫn và thừa

Nhầm lẫn và thừa

TP - Lối nói tắt, nhiều khi đã được biến thành chuyện cười. Cụ thể và tỉ mỉ, được nói gọn thành cụ tỉ. Tôi từng đùa mà viết rằng một cô gái vô tư và duyên dáng được nói tắt là cô gái vô duyên, một người vô tư và hồn nhiên được gọi là vô hồn.
7 học sinh sống chật chội trong căn nhà nhỏ.

Gian nan con chữ vùng sâu

TP - Bốn mươi học sinh ở điểm trường Tiểu học Trần Bội Cơ, huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) mỗi tháng chỉ được về nhà đôi ba lần vì giao thông cách trở. Do không có nơi học bán trú, các em phải chen chúc sống trong những căn nhà thuê chật chội ẩm thấp, thiếu thốn trăm bề.