Những con cua mai không quá cứng chế biến thành nhiều món ăn ngon bởi vị sốt dễ dàng thấm đẫm vào từng thớ thịt.
Cua bấy sốt me
Để làm món cua sốt me, phải chọn những con cua bấy không quá to, ngâm qua với chút nước gừng, rượu cho sạch và không bị tanh. Để tạo độ giòn cho cua, cho thêm một chút bột năng, bột mì rồi đánh đều với trứng nước, tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, cho cua vào chảo dầu lớn chiên đến khi có màu vàng bắt mắt, để cua vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngọt ngào, mềm mại của cua mà bên ngoài vẫn giòn rụm.
Nước xốt ngòn ngọt, chua chua thấm đãm vào cua khiến kích thích vị giác. Ảnh: Ngoisao
Nước đường hòa cùng với nước me được đun sôi trên lửa tạo thành thứ nước sốt sánh quyện, thêm chút gừng sả, tỏi, ớt cho dậy mùi, nêm nếm vừa miệng rồi dội lên đĩa cua đã chiên vàng.
Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được món cua không cứng mà lại giòn, kích thích vị giác bởi vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt lẫn mùi thơm của các loại gia vị.
Địa chỉ: 63 Trần Duy Hưng
Cua bấy xào gừng
Cua bấy xào gừng là một món ăn kích thích vị giác, bởi gừng đã làm mất đi mùi tanh của cua. Để làm món ăn này cũng không quá cầu kỳ, nguyên liệu gồm cua bấy, trứng gà, hành tây, gừng, hành hoa cùng các loại gia vị như tiêu, ớt...
Cua bấy xào gừng hấp dẫn bởi mùi thơm, cay cay của gừng tươi. Ảnh: tapchieva
Cua được làm sạch bóc bỏ phổi rồi ướp hành khô, tiêu bắc, muối và chút được để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho trứng đánh tan vào ướp cùng.
Cua được nhúng qua lớp bột mỳ khô rồi chiên vàng. Sau đó được cho vào chảo dầu xào cùng hành khô, hành tây, ớt và đổ nước sốt, hành hoa xắt khúc vào đảo đều.
Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của cua, mùi hương thơm thơm, cay cay của gừng, ớt, vị ngọt của hành tây, rất kích thích vị giác.
Địa chỉ: 58 Lý Thường Kiệt, 2B Nguyễn Khánh Toàn
Cua bấy sốt trứng cà ri
Cua bấy sốt trứng cà ri là món ăn lạ miệng, không phải nhà hàng hải sản nào cũng chế biến. Để làm món ăn này, nguyên liệu rất cầu kỳ gồm: cua, hành tây, ớt xanh, đỏ, bột cà ri, bột thịt gà, bột năng, trứng gà, cần tây, sữa tươi...
Cua bấy được sơ chế sạch, rồi tẩm bột năng chiên vàng. Hành tây xắt mỏng, hành hoa thái lát, cần tay cắt khúc rồi cho vào xào chung với ớt cùng bột cà ri. Sau đó người ta đổ trứng đã đánh bông vào cua rồi cho vào xào cùng hỗn hợp bột cà ri, gia giảm gia vị cho vừa miệng rồi đun lửa nhỏ liu riu cho ngấm vào thịt cua.
Nguyên liệu để làm món cua bấy sốt trứng cà ri. Ảnh: Thu Hằng
Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào từ thịt cua bấy, mùi thơm đặc trưng của hương cà ri hay vị ngậy của sữa tươi quyến luyến nơi đầu lưỡi.
Địa chỉ tham khảo: 36 Quang Trung
Anh Phương