Nhiều ca mắc và tử vong chưa tiêm vắc xin, ngành y tế Bình Dương đến nhà ‘gõ cửa’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca mắc COVID-19 diễn biến nặng và tử vong ở Bình Dương hầu hết rơi vào trường hợp người chưa tiêm vắc xin. Ngành y tế tỉnh này ngoài việc tổ chức điểm tiêm cố định còn đến tận nhà dân để tiêm vắc xin.

Ngày 27/12, TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin, số ca mắc COVID-19 mới những ngày gần đây ở địa phương có xu hướng giảm. Trung bình mỗi ngày, Bình Dương ghi nhận từ trên 100 đến 300 ca. Tuy nhiên, số ca tử vong mỗi ngày còn ở mức cao (từ 10 đến 20 ca).

Theo ông Chương, nguyên nhân ca mắc COVID-19 còn cao do tâm lý người dân chủ quan, lơ là cho rằng đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh nên không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế.

Thống kê cho thấy, trong số các trường hợp mắc COVID-19 những ngày qua, số người chưa tiêm vắc xin trở thành F0 từ 5 đến 10%. Số này phần lớn bệnh diễn biến nặng đến nguy kịch và tử vong. Các ca bệnh tử vong chủ yếu xuất hiện ở nhóm người mắc bệnh nền, bệnh mãn tính, người cao tuổi, sức khỏe suy giảm, đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vắc xin. Trong số ca mắc mỗi ngày qua ở Bình Dương có người chưa tiêm vắc xin chiếm từ 10 đến 20% phải nhập viện.

Nhiều ca mắc và tử vong chưa tiêm vắc xin, ngành y tế Bình Dương đến nhà ‘gõ cửa’ ảnh 1

Ngoài tổ chức điểm cố định, Bình Dương còn đến từng nhà để tiêm vắc xin cho người dân

“Ngành y tế rà soát, tiêm ngay cho các trường hợp chưa được tiêm đủ liều, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Ngoài việc tổ chức điểm tiêm cố định thường xuyên, ngành y tế cử lực lượng 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người' để tiêm vắc xin cho người dân. Hầu hết các trường hợp chưa tiêm do chủ quan, nghỉ chẳng đi đâu nên không bị lây nhiễm, số ít sợ tác dụng phụ của vắc xin mặc dù từ trước đến nay Bình Dương chưa xảy ra trường hợp tử vong liên quan tiêm vắc xin”, ông Chương cho biết.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 290.163 ca mắc COVID-19, 466.413 bệnh nhân khỏi bệnh (bao gồm test nhanh) và 3.149 bệnh nhân tử vong. Bình Dương còn 45.730 bệnh nhân đang điều trị, chủ yếu tại nhà. Địa phương này đã tiêm được 4.362.522 liều vắc xin phòng COVID-19 và đang triển khai tiêm mũi 3.

MỚI - NÓNG