Thứ trưởng Bộ Y tế nói về bao phủ vắc xin và tiêm mũi thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, căn cứ các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm sử dụng vắc xin của các quốc gia khác, Bộ Y tế đã hướng dẫn việc triển khai tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên và các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai thực hiện.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại Lễ mít tinh trực tuyến hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 do Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức với chủ đề "Chia sẻ vắc xin, cứu người, phục hồi kinh tế".

"Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, đến hết tháng 12/2021, toàn quốc sẽ đảm bảo bao phủ mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%), đồng thời cũng sẽ bao phủ cơ bản đủ liều cơ bản cho trẻ em từ 12 tuổi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế đề nghị đến phải hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I năm 2022.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy cả nước đã tiêm 145.595.435 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 77.074.627 liều, tiêm mũi 2 là 65.951.068 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vắc xin Abdala) là 2.569.740 liều.

Đến ngày 24/12/2021 cả nước đã tiêm được gần 114 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 trong tổng số hơn 166 triệu liều vắc xin đã phân bổ. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 79% và tỷ lệ bao phủ đủ vắc xin liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam. Đến nay tỷ lệ này đã vượt mục tiêu mà WHO đề ra đến hết năm 2021, 40% dân số của mỗi quốc gia được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nhờ đó Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để thành công trong công tác ngoại giao vắc xin và tiếp cận được nhiều vắc xin hơn so với số đã được cam kết từ đầu năm 2021. Đây là kết quả rất quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần tạo điều kiện thuận lợi để từng bước đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch. Người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, tổ chức tiêm vét vắc xin, thực hiện tiêm lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe, xử trí và điều trị ngay khi phát hiện.

"Toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hãy đi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi.

Tại Lễ mít tinh, TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: “Vắc xin phòng COVID-19 là một thành công chưa từng có trong cuộc chiến phòng chống đại dịch khi thế giới có vắc xin an toàn và hiệu quả được phát triển trong vòng một năm”.

Theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mắc mới và tử vong trong khi chúng ta cố gắng sống chung với COVID-19. Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện được gần 2 năm và sẽ tiếp tục lây truyền trong một thời gian nữa.

Ông Park cũng nêu rõ: “Sự xuất hiện của biến chủng Omicron được quan tâm nhấn mạnh nhu cầu sống còn về việc tiếp cận công bằng và rộng rãi với vắc xin để chấm dứt đại dịch. Đoàn kết và phối hợp là rất quan trọng, trong và giữa các quốc gia; không ai an toàn trừ khi tất cả chúng ta đều an toàn”.

"Mặc dù chúng ta có thể không diệt trừ được virus và khó có thể dự đoán được các kịch bản về đột biến của virus trong tương lai. Nhưng giờ đây chúng tôi biết cách cứu sống tính mạng con người bằng tất cả các công cụ có tác dụng và giải quyết các tác động xấu đến kinh tế và xã hội. Chúng ta nên tiếp tục bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn thương, người già và những người mắc bệnh nền. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người này có thể không được bảo vệ đầy đủ khỏi loạt tiêm chủng ban đầu", TS Kidong Park nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG