Bắc Giang:

Chỉ định mua kit test COVID của Việt Á ngay từ khi mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Dù công bố không ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) nhưng theo hồ sơ mà PV Tiền Phong có được, trong hai năm 2020, 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bắc Giang phê duyệt ít nhất ba hợp đồng mua kit xét nghiệm do Cty Việt Á sản xuất thông qua đơn vị thứ 3. Ðáng chú ý, CDC Bắc Giang chỉ định mua hàng của Việt Á từ ngay trong hồ sơ mời thầu.

Hơn 12 tỷ đồng mua kit test COVID của Việt Á

Như Tiền Phong thông tin, ngày 22/11/2021, Giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sinh phẩm, vật tư lấy mẫu, tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2” cho CDC Bắc Giang hỗ trợ Hà Nội năm 2021. Theo quyết định này, Công ty cổ phần Dược vật tư y tế Phan Anh (có địa chỉ tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, viết tắt là Cty Phan Anh) là đơn vị được CDC Bắc Giang lựa chọn cung cấp trọn gói. Trong đó có 20.000 test do Cty Việt Á sản xuất có giá là 5 tỷ đồng.

Chỉ định mua kit test COVID của Việt Á ngay từ khi mời thầu ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang. Ảnh: Long Vân

Ngoài ra, CDC Bắc Giang còn phê duyệt ít nhất hai gói thầu khác mua kit test của Việt Á. Ngày 24/9/2020, CDC Bắc Giang lựa chọn Cty Phan Anh cung cấp trọn gói gói thầu Mua sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (lần 4 năm 2020). Hàng hóa là kit xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR do Cty Việt Á sản xuất với tổng giá trị gói thầu là 1,5 tỷ đồng. Ngày 20/11/2020, CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sắm kit phát hiện SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của CDC tỉnh Bắc Giang với giá là 6,1 tỷ đồng”. Lần này, nhà cung cấp là liên danh Cty Phan Anh - Công ty Cổ phần giải pháp y tế và khoa học Suran. Hàng hóa là kit test COVID - 19 do Cty Việt Á sản xuất. Chỉ tính riêng ba hợp đồng nêu trên, CDC Bắc Giang đã mua hơn 12 tỷ đồng kit xét nghiệm của Việt Á.

Chỉ định mua kit test COVID của Việt Á ngay từ khi mời thầu ảnh 2

CDC Bắc Giang phê duyệt kết quả ghi rõ mua sản phẩm của Cty Việt Á

Không ký trực tiếp nhưng chỉ định mua của Cty Việt Á

Trong danh sách các sinh phẩm chẩn đoán COVID-19 của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố ngày 27/7/2020, tại mục sinh phẩm có ở Việt Nam có 7 sản phẩm (chủ yếu sản xuất trong nước). Trong đó, hai mặt hàng do Cty Việt Á sản xuất có tên gọi: LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit và LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit.

Tài liệu thu thập được cho thấy, các thông báo mời thầu của tỉnh Bắc Giang đã định hướng mua sản phẩm của Cty Việt Á. Cụ thể, tại quyết định phê duyệt gói thầu “Mua sinh phẩm xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 (lần 4 năm 2020)” ngày 24/9/2020 do CDC Bắc Giang phê duyệt (nằm trong bộ hồ sơ mời thầu), danh mục hàng hóa yêu cầu là Linght Power IVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR kit - trùng với sản phẩm của Cty Việt Á được công bố ở trên.

Chỉ định mua kit test COVID của Việt Á ngay từ khi mời thầu ảnh 3
Tài liệu trong hồ sơ mời thầu của CDC Bắc Giang nêu rõ tên sinh phẩm do Cty Việt Á sản xuất

Tại gói thầu “Mua sắm kit phát hiện SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19” của CDC Bắc Giang phê duyệt ngày 20/11/2020, thông số kỹ thuật của kit phát hiện SARS-CoV-2 được CDC yêu cầu phải tuân thủ các thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn “quy cách đóng gói 50 phản ứng/bộ, thành phần kit thực hiện Real-time Onestep RT-PCR- Lightpower iVA SARS-CoV-2 IstRT-rPCR Kit”. Yêu cầu kỹ thuật này cũng chính là tên sản phẩm của Cty Việt Á.

Tại gói thầu “Mua sinh phẩm, vật tư lấy mẫu, tiêm chủng và xét nghiệm SARS-CoV-2” của CDC Bắc Giang mua để hỗ trợ cho Hà Nội năm 2021, phê duyệt ngày 22/11/2021, yêu cầu kỹ thuật hàng hóa là hóa chất tách chiết RNA bằng máy tách chiết tự động (nhóm 5) và phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Taqman Real-time onestep RT-PCR (nhóm 3). Tuy không ghi rõ tên hàng hóa do Cty Việt Á sản xuất nhưng phần yêu cầu về quy cách đóng gói là 96 test/bộ. Trong nội dung quy định về phân nhóm CDC Bắc Giang yêu cầu về sản xuất tại nước tham chiếu hoặc sản xuất tại Việt Nam. Với yêu cầu và quy cách này có Cty Việt Á là phù hợp. Kết quả lựa chọn sau khi đấu thầu cũng cho thấy, sản phẩm được lựa chọn là sản phẩm của Cty Việt Á, do công ty Phan Anh cung cấp.

Phần lớn các hợp đồng cung cấp kit xét nghiệm, dụng cụ vật tư y tế cho CDC Bắc Giang trong chống dịch COVID-19 vừa qua đều có bóng dáng của Cty Phan Anh. Ngoài ba hợp đồng bán kit xét nghiệm của Cty Việt Á nêu trên, công ty Phan Anh còn được chọn là nhà cung cấp cung cấp trọn gói gói thầu “Mua sinh phẩm sàng lọc phục vụ xét nghiệm phòng-chống dịch COVID-19” với giá 2,6 tỷ đồng. Ngày 22/11/2021, CDC Bắc Giang cũng phê duyệt gói thầu “Mua sinh phẩm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2” trị giá 5,6 tỷ đồng và Cty Phan Anh là đơn vị được lựa chọn.

Liên quan đến vụ việc, ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang cho hay, hiện CDC Bắc Giang vẫn đang trong quá trình thống kê các hợp đồng mua hàng hóa do Cty Việt Á sản xuất. Ông Tuấn khẳng định: “Tôi không nhận một đồng nào từ Việt Á hay Phan Anh. Còn quá trình đấu thầu thì chúng tôi thực hiện theo quy định, thuê đơn vị tư vấn”. Liên quan những dấu hiệu định hướng mua hàng của Việt Á, ông Tuấn cho biết, sẽ làm việc với đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu. Theo tài liệu mà PV Tiền Phong có được cho thấy, Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền là đơn vị thẩm định hầu hết các gói thầu mà Cty Phan Anh trúng tại CDC Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã nắm được thông tin CDC Bắc Giang mua hàng của Cty Việt Á qua đơn vị thứ 3 là Cty Phan Anh. “Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã sớm yêu cầu kiểm tra rà soát. Chúng tôi đang đợi kết quả thanh kiểm tra mới làm việc để tránh chồng chéo”. Đại tá Toản cho biết, công an tỉnh Bắc Giang sẵn sàng tiếp nhận các nguồn thông tin liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện thanh tra và sẽ thông tin trong vài tuần tới.

MỚI - NÓNG