Bỉ: Người đàn ông nhận tiền để tiêm 9 mũi vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người đàn ông 33 tuổi đã bị cảnh sát Bỉ bắt giữ khi đang tìm cách tiêm ngừa COVID-19 mũi thứ 9 thay cho những người bài vắc xin.
Bỉ: Người đàn ông nhận tiền để tiêm 9 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 1

Ảnh minh hoạ: Reuters

Báo giới Bỉ ngày 23/12 đưa tin người đàn ông nói trên bị bắt giữ khi đang đến một trung tâm tiêm chủng ở Fosses-la-Ville (tỉnh Namur).

Trước đó, nhiều trung tâm tiêm chủng khác nhau đã báo tin cho cảnh sát khi phát hiện một người đàn ông thường xuyên lui tới tiêm vắc xin.

Cảnh sát đã cải trang thành nhân viên y tế và tóm gọn nghi phạm khi người này đang có ý định tiêm mũi vắc xin thứ 9 ở thành phố Fosses-la-Ville.

Tại cơ quan điều tra, nghi phạm khai nhận đã được trả từ 110 đến 150 Euro/mũi tiêm để đổi lấy giấy chứng nhận chủng ngừa cho những người không muốn tiêm vắc xin.

Ở Bỉ, chỉ những người đã tiêm phòng mới được đến quán bar và nhà hàng. Nhiều chủ sử dụng lao động cũng yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng.

Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính một số khách hàng của nghi phạm. Những người này có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam và nhận khoản tiền phạt "khủng" vì tội giả mạo giấy tờ.

Trước đó, một vụ việc tương tự đã xảy ra ở New Zealand khi một người đàn ông bị phát hiện tiêm 10 mũi vắc xin ngừa COVID-19 trong một ngày để kiếm tiền. Ở New Zealand, người dân không cần xuất trình giấy tờ tuỳ thân khi đi tiêm ngừa COVID-19. Kẽ hở này đã tạo điều kiện để nghi phạm thực hiện kế hoạch táo bạo trên.

Graham Le Gros, Giám đốc Viện Malaghan mô tả đây là một kế hoạch "ngớ ngẩn và nguy hiểm". Theo các chuyên gia miễn dịch học, việc tiêm cùng lúc 10 mũi vắc xin khó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, “nhưng người được tiêm chắc chắn sẽ rất đau tay”.

Hơn nữa, việc sử dụng quá liều lượng trong khuyến cáo cũng có thể khiến vắc xin giảm tác dụng, thay vì tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Theo Anadolu Agency
MỚI - NÓNG