Nhật Bản, Trung Quốc phát hiện các ca tái nhiễm Covid-19

Một nhân viên bảo vệ kiểm tra thân nhiệt của khách hàng vào chi nhánh ngân hàng ở Quảng Châu. (Ảnh: EPA-EFE)
Một nhân viên bảo vệ kiểm tra thân nhiệt của khách hàng vào chi nhánh ngân hàng ở Quảng Châu. (Ảnh: EPA-EFE)
TPO - Ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, khoảng 14% bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi đã được ra viện. Nhật Bản cũng phát hiện trường hợp tương tự.

Hiện tượng này cho thấy các bệnh nhân đã hồi phục có thể vẫn mang virus trong người, khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trở nên phức tạp hơn. 

Vẫn chưa có kết luận rõ ràng nào về lý do xảy ra hiện tượng này và liệu những bệnh nhân có lây nhiễm cho người khác hay không, ông Song Tie, Phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Quảng Đông, cho biết trong cuộc họp báo ngày 25/2. 

Theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia tin rằng các bệnh nhân vẫn đang hồi phục sau khi phổi bị nhiễm trùng và vẫn chưa khỏe hẳn, ông Song nói. 

Theo hướng dẫn điều trị mới nhất do Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc ban hành, các bệnh nhân có thể được coi là hồi phục và ra viện khi mẫu xét nghiệm lấy từ họng hoặc mũi bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính trong 2 lần liên tiếp, ảnh chụp CT cho thấy phổi không bị tổn thương nữa và không còn biểu hiện triệu chứng nào như sốt. 

Hướng dẫn khuyến cáo các bệnh nhân nên theo dõi sức khỏe của mình và hạn chế hoạt động ngoài trời trong 2 tuần sau khi xuất viện, khám lại trong các tuần tiếp theo. 

Kết quả khám của một số bệnh nhân cho kết quả dương tính trong các lần khám lại, ông Li Yueping, trưởng khoa chăm sóc tích cực tại Bệnh viện số 8 Quảng Châu, cho biết tại cuộc họp báo. 

Bệnh viện này phát hiện 13 bệnh nhân đã ra viện nhưng có kết quả dương tính sau khi tái khám, dù không có biểu hiện triệu chứng nào. 

Các trường hợp bệnh nhân đã hồi phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 được báo cáo ở một số khu vực khác của Trung Quốc. 

Tuần trước, một bệnh nhân ở Thành Đô, Tứ Xuyên, được ra viện sau khi hồi phục, nhưng sau đó phải nhập viện lại sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. 

Giới chức tỉnh Hải Nam cũng phát hiện một số bệnh nhân tương tự, nên yêu cầu những người đã ra viện vẫn phải ở nhà cách ly trong 14 ngày, và chỉ được ra ngoài sau khi mẫu xét nghiệm lấy từ họng và hậu môn đều âm tính. 

Tại Nhật Bản, một phụ nữ làm hướng dẫn viên trên xe buýt vừa được xác định dương tính lần thứ hai. Chính quyền tỉnh Osaka hôm qua cho biết đây là trường hợp đầu tiên như vậy ở Nhật Bản, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lan rộng hơn ở nước này. 

Người phụ nữ được xác định dương tính với Covid-19 hôm 26/2, sau khi bị đau họng và đau ngực. Lần đầu tiên cô bị nhiễm virus này là cuối tháng 1 và được ra viện hôm 1/2 vì đã hồi phục. 
Nhật Bản cho đến nay đã ghi nhận 186 ca nhiễm Covid-19, chưa kể 704 ca liên quan đến du thuyền Diamond Princess. 

Tokyo thúc giục hủy các sự kiện tập trung đông người và giải đấu thể thao hoặc để khống chế virus, nhưng vẫn cam kết Thế vận hội 2020 sẽ vẫn được tổ chức ở thành phố này. 

Theo theo Caixin, Japan Times
MỚI - NÓNG