Tốc độ lây Covid-19 ở Hàn Quốc sắp vượt Trung Quốc

Một hành khách đi xe buýt ở Seoul đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Xinhua)
Một hành khách đi xe buýt ở Seoul đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở Hàn Quốc có thể sớm vượt Trung Quốc. Trung Quốc hôm nay có thêm 433 ca nhiễm mới, tăng nhẹ so với con số 406 của hôm trước, còn Hàn Quốc ghi nhận mức tăng vọt trong sáng nay, với thêm 334 người mới nhiễm. 

Nếu tỷ lệ lây lan Covid-19 tiếp tục với tốc độ này, Hàn Quốc có thể vượt Trung Quốc ngay trong chiều nay, khi giới chức ở Seoul cung cấp số liệu cập nhật nhất. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết 409 ca nhiễm mới được báo cáo ở tâm dịch Hồ Bắc. Cho đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng số 78.497 ca bệnh. Hôm nay nước này có thêm 29 trường hợp tử vong, nâng tổng số thiệt mạng vì Covid-19 lên 2.744. 

Nhưng số người mắc bệnh ngoài Hồ Bắc trở về mức 2 con số, với 24 trường hợp được báo cáo hôm nay, trong khi 2 ngày trước chỉ phát hiện 5 và 2 ca. 

Hơn một nửa số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc xảy ra trong giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu. Giới chức Trung Quốc hiện đang sang lọc các thành viên của giáo phái này ở Trung Quốc.

Ông Chung Nam Sơn, quan chức hàng đầu về dịch bệnh hô hấp ở Trung Quốc, nói rằng dịch Covid-19 ở nước này “cơ bản sẽ được khống chế” vào tháng 4. 

Ông Chung nói rằng dự báo này tương đồng với ý kiến của các chuyên gia nước ngoài và phù hợp với các dự báo trước đó. 

“Dù dịch bệnh bùng phát mạnh ở Vũ Hán, chúng tôi không thấy dịch lớn ở các thành phố khác”, ông Chung nói. “Trước đó, chúng tôi dự báo rằng đỉnh dịch sẽ đến vào giữa hoặc cuối 2 do sự can thiệp mạnh tay của nhà nước và mùa du lịch sau Tết âm lịch bị hủy”, ông Chung nói. 

“Kết quả là số ca nhiễm bắt đầu giảm từ sau ngày 15/2. Dự báo của chúng tôi tương đồng với dự báo của các chuyên gia có thẩm quyền ở các nước khác, và chúng tôi tin rằng dịch sẽ cơ bản được khống chế vào tháng 4”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, nguy cơ Covid-19 tràn từ bên ngoài vào Trung Quốc tăng lên sau khi khu vực tự trị Ninh Hạ báo cáo ca nhiễm đầu tiên là một người trở về từ Iran. 

Giới chức địa phương cho biết bệnh nhân này đã đeo khẩu trang chuyên dụng N95 trong khi di chuyển từ Iran đến Mátxcơva ngày 19/2. Anh này ở lại thủ đô của Nga trong 16 giờ trước khi bắt chuyến bay về Thượng Hải, rồi hôm sau đi tàu đến ở Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Anh ta bắt tiếp một chuyến tàu nữa để về thị trấn Trung Vệ thuộc khu tự trị Ninh Hạ hôm 24/2. Giới chức y tế cho biết bệnh nhân có đeo khẩu trang trong lúc đi tàu. 

Covid-19 cho đến nay đã lây lan ra hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Hy Lạp báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên hôm 26/2, trong khi Phần Lan và Thụy Điển có trường hợp thứ hai. Tất cả 3 bệnh nhân này đều từng đến ổ dịch ở vùng phía bắc Italia. Na Uy cũng đã có ca nhiễm đầu tiên, là một người trở về từ Trung Quốc vào cuối tuần trước. 

Georgia, nước có chung biên giới với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, là một công dân 50 tuổi của nước này đã đến Iran gần đây. Pakistan có 2 ca nhiễm đầu tiên từ hôm 26/2. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG