Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan

Người dân các nước châu Á đốt tiền giấy, đến chùa để thể hiện lòng thành kính đối với đấng sinh thành, tổ tiên trong dịp lễ Vu Lan tháng 7 âm lịch.
Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 1

Người dân tại thành phố Đạt Châu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đốt vàng mã bên bờ sông Zhouhe vào tối 24/8 trong dịp Vu Lan vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Vu Lan là tháng hoạt động văn hóa tâm linh diễn ra ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan.... Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 2

Bờ sông Zhouhe sáng rực trong những ngày gần rằm tháng 7. Đạo Giáo và đạo Phật có “lễ hội ma” hay tục cúng cô hồn vào tháng 7 hàng năm. Người ta gọi lễ hội này bằng tên khác như Rằm tháng bảy hay Ullambana của Phật giáo. Dân gian quan niệm rằng đêm 15/7 theo lịch âm, cổng thiên đường và địa ngục mở nên hồn ma có thể tìm kiếm những bữa ăn ngon. Người trần gian thắp lồng đèn và đặt chúng trên đường phố, sông hồ để cung cấp ánh sáng cho linh hồn đang lang thang ở mọi nơi. Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 3

Người Hong Kong thắp hương tại một khu công viên để tưởng nhớ cha mẹ, tổ tiên tại chùa ngày 14/8.  Theo phong tục dân gian, một số gia đình còn để giày dép, quần áo để người đã khuất sử dụng. Nhiều người cầu nguyện để ông bà, tổ tiên an lành ở thế giới bên kia. Ảnh: Getty Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 4

Dân Hong Kong đến chùa để dâng hương từ những ngày đầu tháng 7 theo lịch Mặt trăng. Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 5

Bên trong một ngôi chùa ở Hong Kong dịp lễ báo hiếu. Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 6

Sân khấu kinh kịch tại Hong Kong ngày 14/8. Trong tháng 7, các vở kịch liên quan đến tháng cô hồn thường được trình diễn. Ảnh: Getty.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 7

Người dân ở khu dân cư Lucky Garden, ngoại ô thành phố Kuala Lumpur, Malaysia bày đồ cúng chuẩn bị cho dịp rằm tháng 7. Ảnh: Malaysian Insider.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 8

Người dân ở Phuket, Thái Lan chuẩn bị món rùa đỏ, còn được gọi là Ang Ku trong dịp lễ hội. Lễ Vu Lan ở Phuket có tên gọi là Por Tor, bắt đầu từ ngày 26/8. Ảnh: Phuket Gazette.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 9

Người dân Thái thường chuẩn bị thức ăn để cúng nhằm thể hiện lòng thành kính với vong linh người khuất. Ảnh: Phuket Gazette.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 10

Nghi lễ "bông hồng cài áo" mùa Vu Lan vừa diễn ra tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng, Hòa Bình, Việt Nam, ngày 22/8. Những người tham dự, ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm. Bông hồng trắng dành cho người mất cả hai đấng sinh thành. Ảnh: Lê Hiếu.

Người châu Á thắp hương, đốt vàng mã đón Vu Lan ảnh 11

Các phật tử tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng trong lễ báo hiếu. Ảnh: Lê Hiếu.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG