Có 65 kết quả :

Dịch chuyển ngôi chùa 2000 tấn chỉ trong vòng 2 tuần

Dịch chuyển ngôi chùa 2000 tấn chỉ trong vòng 2 tuần

Chùa Ngọc Phật, một trong những ngôi chùa linh thiêng và thu hút khách bậc nhất Thượng Hải (Trung Quốc), được di chuyển sang vị trí mới để trùng tu. Phần chính điện nặng tới 2000 tấn của chùa được dịch chuyển chỉ trong vòng 2 tuần. (đọc thêm)
Sân đền Trần chật kín du khách trước giờ phát ấn.

Đi lễ - Thú chơi hay tín ngưỡng?

TP - Mọi tôn giáo khi vào Việt Nam đều có những biến đổi chẳng ít thì nhiều. Thậm chí các tôn giáo đôi khi còn bị/được người Việt hoán cải thành ra một tôn giáo pha trộn khác chưa từng có trên đời. Chẳng biết nên buồn hay vui?
Biển người đi lễ cầu an đầu năm mới ở chùa Phúc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn

Dâng sao, hạn đâu có được giải

TP - Người dân ngang qua cầu vượt Ngã Tư Sở những ngày đầu năm luôn chứng kiến cảnh tắc nghẽn, do nghìn người tràn ra đường vây kín tổ đình Phúc Khánh dâng sao giải hạn. Dù các nhà nghiên cứu và chuyên gia lên tiếng về tục dâng sao giải hạn sai lầm hiện nay, nhưng sự cuồng tín của người dân không hề giảm.
Người dân chen lấn để xin ấn đền Trần.

Chướng tai, gai mắt tại nơi tâm linh

Du khách thập phương đến đền chùa để trở về nguồn cội, để hòa mình vào với thế giới tâm linh huyền bí, để mong ước sự bình an thanh thản và thuận lợi khi bước sang năm mới an lành. Nhưng từ rất nhiều năm nay, những ngôi đền, chùa đang bị hiểu sang một nghĩa khác là sự xin cho trần tục.
Khai ấn & Minh thề

Khai ấn & Minh thề

TP - Cả nước hơn 8.000 lễ hội lớn bé, chủ yếu diễn ra trong tháng Giêng này. Đáng báo động không ít lễ hội ngày càng biến tướng, ít văn hóa và nhiều bạo lực hơn.
Những ngày này ở Chùa Hà có rất nhiều bạn trẻ đến nguyện cầu một năm bình an và chuyện tình duyên suôn sẻ.

Giới trẻ Hà thành đi chùa Hà cầu duyên

TPO - Chùa Hà (phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) được nhiều người cho là chốn linh thiêng để cầu duyên ở Hà thành. Thế nên vào những ngày đầu năm mới, đặc biệt là Rằm tháng Giêng, nhiều bạn trẻ đã tới đây để nguyện cầu chuyện tình duyên. 
Chủ tế và chức sắc trong làng hô vang lời thề trong hội minh thề.

Hội thề không tham nhũng

TP - 7 giờ sáng ngày 21/2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), cụ Phạm Đăng Khoa (82 tuổi), “tiên chỉ” của làng Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) đã tất tả ra đền làng. Hôm nay làng mở hội minh thề nên các bậc bô lão như cụ Khoa đều kéo ra sân đền chuẩn bị tổ chức các nghi thức của buổi lễ.
Hàng ngàn người ngồi xếp hàng bên ngoài chùa Phúc Khánh vào tối ngày 8 tháng Giêng. Ảnh: Như Ý.

Dâng sao giải hạn đã ở mức tệ đoan

TP - Cả nghìn người tràn ra đường, đem ghế hay trải ni lông ngồi cúng sao giải hạn là hình ảnh đến hẹn lại lên tại nhiều ngôi chùa ở Hà Nội. Nhu cầu dâng sao giải hạn đầu năm ngày càng ở mức cuồng tín, tệ đoan theo quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu.
Chợ mồng Hai Tết ở Tân Yên, Bắc Giang. Ảnh: Vương Lâm

Chợ họp duy nhất một buổi mồng Hai Tết

TP - Ở thôn Cao Thượng, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang hiện vẫn còn một chợ chỉ họp duy nhất một buổi trong cả năm vào sáng mồng Hai Tết. Chợ còn gắn với truyền thuyết về việc tụ nghĩa của người Anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám.