Làng chùa độc đáo nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thôn Phú An thuộc xã Phú Hội (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) hiện là nơi quy tụ nhiều ngôi chùa nhất, tính trung bình cứ 40 người có một cơ sở thờ tự. Đây là nơi có Đại Bảo Tháp Tỳ Lô đồ sộ và đẹp nhất, nơi đầu tiên phát kiến con đường trị bệnh thân và tâm có một không hai ở Việt Nam…

Từ quốc lộ 20, vừa rẽ vào thôn Phú An đã nghe tiếng tiếng gõ mõ, tụng kinh và tiếng chuông chùa ngân vang trên các triền đồi, khiến lòng chợt thanh thản, bình an. Thôn này chỉ khoảng 2.200 nhân khẩu nhưng có đến 53 cơ sở thờ tự gồm chùa, tịnh xá, tịnh thất và niệm phật đường. Tính trung bình cứ 40 người có một cơ sở thờ tự, là địa phương quy tụ nhiều ngôi chùa nhất Việt Nam. Nhiều người gọi đây là làng chùa Đại Ninh.

Làng chùa độc đáo nhất Việt Nam ảnh 1

Chánh điện chùa Phương Liên Tịnh Xứ

Các bậc cao niên ở làng chùa cho biết Pháp Vân là ngôi chùa lâu đời nhất ở làng này. Không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên độc đáo, chùa còn tạo ấn tượng nhờ một câu chuyện đặc biệt.

Trước đây, khi mới lập làng, chỉ có khoảng 10 nóc nhà. Người dân địa phương dựng một căn nhà để những ngày mùng 1 và 15 (âm lịch hàng tháng) tập trung về tụng kinh, niệm Phật. Đến năm 1968, Hòa thượng Thích Thiện Tâm từ Sài Gòn đến đây xây chùa Pháp Vân.

Làng chùa độc đáo nhất Việt Nam ảnh 2

Con đường trị bệnh thân và tâm ở chùa Pháp Vân

Theo Hòa thượng Thích Đạo Thành, Pháp Vân có “con đường trị bệnh thân và tâm” nổi tiếng, được làm từ 15.000 viên đá cuội nhỏ. Hai bên đường đặt rất nhiều trụ đá tự nhiên có kích thước lớn, bề mặt khắc 100 bài kinh pháp cú với nội dung đối trị với ác tâm, tà tâm để hướng con người ra khỏi tham, sân, si.

Con đường dài 64 mét tương ứng với 64 quẻ: “Lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái theo quy luật âm dương ngũ hành”. Khi đi trên con đường đó, bàn chân sẽ được kích huyệt bởi những hòn đá cuội lớn nhỏ, nhọn hoặc bằng…để trị bệnh cho thân thể. Trong lúc đi chân trần trên đường, nếu bị đau chân, khách bộ hành sẽ dừng lại nghỉ ngơi, đọc những bài kinh pháp cú trên các cột đá để trị tâm bệnh.

Hiện chùa Pháp Vân đang nuôi dưỡng 16 chú tiểu có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Các chú tiểu được chùa lo cho ăn học đến nơi đến chốn, kể cả học võ để rèn luyện thân thể và tự vệ. Trong đó, 1 chú tiểu vừa học Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa học Trung cấp Phật học, 1 người khác đã học xong Cao cấp Phật học. Khi học xong cấp 3, các chú tiểu có quyền quyết định tiếp tục tu hay ra ngoài đời lập nghiệp.

Một ngôi chùa khác cũng gây ấn tượng đặc biệt là Phương Liên Tịnh Xứ, nơi sở hữu Đại Bảo Tháp Tỳ Lô rất đẹp, có một không hai ở Việt Nam. Bảo tháp 7 tầng đồ sộ tọa lạc trên đỉnh đồi cao, thờ 7 hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Chùa có sự đan xen, hài hòa giữa kiến trúc chùa truyền thống Việt Nam với kiến trúc chùa ở Trung Hoa và Tây Tạng; có tượng đài Quán Thế Âm lộ thiên cùng nhiều tượng và tháp khác...

Dọc đường bê tông trong thôn Phú An, cứ cách vài chục đến vài trăm mét lại thấy tấm bảng hướng dẫn đến các ngôi chùa; thậm chí, một số tịnh xá nằm đối diện nhau ở hai bên đường.

MỚI - NÓNG
Dự án nhà hàng, khách sạn của Công ty Lilama.
Cơ quan tố tụng kết luận gì về các văn bản của cựu lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai
TPO - Cơ quan tố tụng xác định, bị can Nguyễn Mạnh Thừa đã lợi dụng việc được cấp chứng nhận đầu tư dự án khách sạn và sử dụng các văn bản số 2160 ngày 2/8/2012 do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký và văn bản 1717 ngày 20/5/2013 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Doãn Văn Hưởng ký ban hành chưa đúng quy định của pháp luật để khai thác trái phép quặng.