Nghị sĩ Mỹ gợi ý đưa Nga vào danh sách 'quốc gia tài trợ khủng bố' nếu tấn công Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters
TPO - Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố nếu có hành động gây hấn với nước láng giềng.

Theo hãng tin RT, 8 thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà ngày 15/12 đã đệ trình bản đề xuất dự luật “Bảo đảm Quyền tự trị của Ukraine bằng cách củng cố quốc phòng” (viết tắt: GUARD).

Thượng nghị sĩ John Barrasso (bang Wyoming) - một trong 8 tác giả của đề xuất - cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “đang cố gắng thống trị và kiểm soát Ukraine”.

“Chúng ta không thể phớt lờ hành vi nguy hiểm này. Mỹ và các đồng minh phải làm nhiều hơn nữa để răn đe Nga”, ông Barrasso nói.

Trong dự luật, các nghị sĩ vạch ra một loạt biện pháp hỗ trợ Kiev, bao gồm uỷ quyền chi 450 triệu USD tài trợ quân sự cho nước ngoài vào năm 2022 và cam kết chỉ định Nga là “quốc gia tài trợ khủng bố” trong trường hợp Mátxcơva xâm lược Ukraine.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nord Stream 2, đường ống đưa khí đốt của Nga đến châu Âu qua Biển Baltic. Ukraine - quốc gia có khả năng mất hàng tỷ USD tiền vận chuyển khí đốt - đã mô tả dự án này là một mối đe dọa an ninh. Nhưng bất chấp sự phản đối gay gắt từ Kiev và Washington, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhấn mạnh rằng đường ống sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Trong những tuần gần đây, Ukraine và Mỹ liên tục cáo buộc Mátxcơva có những hành động gây hấn, bao gồm tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới để chuẩn bị tấn công nước láng giềng Đông Âu.

Nga bác bỏ thông tin này, đồng thời cáo buộc Kiev dựa vào các nước phương Tây để gia tăng năng lực quân sự. Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc phương Tây cam kết hỗ trợ Ukraine là rất nguy hiểm vì chúng có thể thúc đẩy Kiev sử dụng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Donbass.

Theo RT
MỚI - NÓNG