Quốc hội Mỹ đồng ý tăng gấp ba ngân sách cho sáng kiến răn đe Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu ngầm tấn công của Mỹ tại căn cứ hải quân ở đảo Guam. (Ảnh: Bộ QP Mỹ)
Một tàu ngầm tấn công của Mỹ tại căn cứ hải quân ở đảo Guam. (Ảnh: Bộ QP Mỹ)
TPO - Quốc hội Mỹ muốn quân đội tăng cường thế trận ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, vì thế vừa thông qua gói ngân sách quốc phòng 777,7 tỷ USD, tăng 5% so với năm ngoái.

Khoản ngân sách dành riêng cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tăng gấp ba so với năm ngoái. Sau khi đã được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Dự luật sẽ “xử lý hàng loạt vấn đề cấp bách”, bao gồm “cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga”, Chủ tịch Uỷ ban quân vụ Thượng viện Jack Reed, người của đảng Dân chủ, khẳng định.

Quan điểm cứng rắn của các nghị sĩ Mỹ đối với Trung Quốc được thể hiện trong khoản ngân sách 7,1 tỷ USD dành cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương, cao hơn nhiều so với mức 5,1 tỷ USD mà chính quyền của ông Biden đề xuất.

PDI sẽ tập trung xây dựng và nâng cấp hạ tầng căn cứ và cơ sở quân sự, cũng như cải thiện các tuyến tiếp tế về khí tài và nhiên liệu.

Dự luật nêu vấn đề lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến ở đảo Guam, nơi Mỹ có một căn cứ quân sự lớn. Đảo này được coi là một trong những mục tiêu của tên lửa đạn đạo Dongfeng-26 của Trung Quốc nếu chiến sự Mỹ - Trung nổ ra ở tây Thái Bình Dương. Một phần ngân sách của PDI sẽ được dùng cho phòng thủ tên lửa.

Quốc hội Mỹ cũng dùng dự luật quốc phòng này để thúc giục chính quyền tăng cường quan hệ với Đài Loan (Trung Quốc).

Dự luật nêu ra việc mời Đài Bắc tham dự chương trình tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào năm sau. RIMPAC là cuộc tập trận đa phương cho Mỹ tổ chức trên vùng biển ngoài khơi đảo Hawaii. Năm ngoái, RIMPAC có 10 nước tham gia dù tình hình COVID-19 vẫn phức tạp. Đưa Đài Loan (Trung Quốc) vào chương trình này sẽ giúp hòn đảo tăng cường năng lực phòng vệ và gửi tín hiệu về sự ủng hộ quốc tế đối với Đài Bắc.

Dự luật cũng thúc giục việc tăng cường tương tác giữa lực lượng Mỹ và Đài Loan, nhất là trong lĩnh vực nắm bắt tình hình trên biển, trên không và hệ thống phòng thủ tên lửa, cũng như tăng cường trao đổi giữa quan chức quốc phòng hai bên trong lĩnh vực hoạch định quốc phòng và cải thiện lực lượng dự bị cho Đài Loan (Trung Quốc).

Nghiên cứu về công nghệ tiên tiến có thể ứng dụng vào quốc phòng cũng là một nội dung được dự luật nói tới.

Dự luật yêu cầu chính quyền so sánh Mỹ và Trung Quốc trong các lĩnh vực như vũ khí siêu thanh, khoa học lượng tử, năng lực trong không gian mạng và vũ khí năng lượng điều hướng. Vũ khí siêu thanh là lĩnh vực mà cả Bắc Kinh và Mátxcơva có vẻ đều đã đạt được tiến bộ đáng kể, trong khi Washington đang phải đuổi theo.

Một nội dung trong dự luật cấm Bộ Quốc phòng Mỹ mua các sản phẩm được làm ra ở vùng Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức. Bộ Quốc phòng sẽ phải thay đổi các chuỗi cung ứng để bảo đảm có nguồn dự trữ ổn định những nguyên vật liệu cần thiết.

Điều khoản về rà soát khía cạnh an ninh quốc gia đối với đầu tư nước ngoài đã bị loại bỏ do phản đối của các doanh nghiệp Mỹ.

Theo NK
MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.