Trung Quốc 'mắng' nói Mỹ cố gây bất ổn khi cấm bông và cà chua từ Tân Cương

Một cánh đồng bông ở Tân Cương
Một cánh đồng bông ở Tân Cương
TPO - Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đang chuẩn bị để cấm nhập các sản phẩm bông và cà chua từ vùng Tây Cương của Trung Quốc với cáo buộc sử dụng lao động cưỡng ép. Bắc Kinh cho rằng Washington đang cố gây bất ổn.

Chính quyền Trump dự kiến đưa ra lệnh cấm này trong ngày 8/9 nhưng hoãn lại đến cuối tuần vì “các vấn đề lịch trình”, phát ngôn viên của Cục Hải quan và Biên phòng cho biết. 

Lệnh cấm nhập bông và cà chua cùng 5 mặt hàng nhập khẩu khác sẽ là bước đi chưa từng có tiền lệ của cơ quan này, có thể đẩy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên cao nữa. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép lên Trung Quốc về vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, nơi Liên Hợp quốc dẫn các báo cáo nói rằng có 1 triệu người Hồi giáo trong các trại cải tạo đang bị ép làm việc. 

Trung Quốc phủ nhận chuyện đối xử không đúng mực với người Duy Ngô Nhĩ và khẳng định các trại đó chỉ là trung tâm dạy nghề, có vai trò quan trọng để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. 

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay bác bỏ lệnh cấm này, cho rằng đó chỉ là cái cớ để nhắm vào các công ty Trung Quốc. 

“Tôi  nghĩ Mỹ không quan tâm gì đến nhân quyền. Họ chỉ dùng nó làm cái cớ để đàn áp các công ty Trung Quốc, gây bất ổn Tân Cương và vu khống chính sách của Trung Quốc đối với Tân Cương”, ông Triệu nói tại cuộc họp báo thường kỳ. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty nước này. 

Giới chức Mỹ cho biết lệnh cấm mới, nếu được áp dụng, sẽ tác động để toàn bộ chuỗi cung ứng bông, từ sợi bông đến vải và quần áo, cũng như cà chua, sốt cà chua và các hàng hóa khác. 

Lệnh cấm được đánh giá sẽ gây những tác động sâu rộng lên các hãng may mặc, bán lẻ cũng như các nhà sản xuất thực phẩm Mỹ. Trung Quốc sản xuất khoảng 1/5 lượng bông của cả thế giới, chủ yếu ở Tân Cương. Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu sợi lớn nhất thế giới, trong đó có cả từ Mỹ. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.