Mỹ triển khai máy bay chiến đấu F-15 gần biên giới Nga

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay của Phi đội máy bay chiến đấu số 336 của Không quân Mỹ đến Romania, ngày 15/12/2021. Ảnh: Không Quân Mỹ
Máy bay của Phi đội máy bay chiến đấu số 336 của Không quân Mỹ đến Romania, ngày 15/12/2021. Ảnh: Không Quân Mỹ
TPO - Nga đã điều các máy bay chiến đấu đến Romania để tuần tra theo sứ mệnh "tăng cường sự hiện diện của NATO" ở khu vực Biển Đen.

Những chiếc tiêm kích F-15E Strike Eagles từ Phi đội máy bay chiến đấu 336 Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Campia Turzii ở miền trung Romania hôm 15/12. F-12E sẽ tuần tra bầu trời khu vực Biển Đen cùng với các máy bay chiến đấu của Romania và máy bay Typhoons của Ý, NATO cho biết.

Sự xuất hiện của máy bay Mỹ góp phần vào “khả năng răn đe của khối quân sự phương Tây trong khu vực”, Chuẩn tướng Joel Carey, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh, cho biết. “Khả năng các nước đồng minh triển khai khí tài là rất quan trọng đối với sự sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi và thể hiện khả năng ứng biến của lực lượng này”.

Năm 2014, NATO đã tăng cường các chuyến bay giám sát và tuần tra trên không gần biên giới phía tây của Nga, như một phần nhiệm vụ “tăng cường an ninh trên không”.

NATO và Nga theo dõi chặt chẽ các chuyến bay quân sự của nhau, và đã cáo buộc nhau hành động nguy hiểm trên bầu trời. Trong tháng này, cơ quan hàng không dân dụng của Nga cho biết một máy bay chở khách của Nga đang bay trên Biển Đen đã buộc phải đột ngột thay đổi độ cao do một máy bay do thám của NATO đang bay gần đó.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đang tăng cao trong những tuần gần đây, khi các quan chức và phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Moscow đang tập trung quân đội và khí tài quân sự sát biên giới Ukraine. Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “bất kỳ hành động gây hấn nào đối với Ukraine sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây về "tấn công nước láng giềng".

Theo RT
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.