Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài

TPO - Đông đảo bạn bè, nghệ sĩ cùng những người mến mộ đã đến nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) từ sớm, tiễn đưa nhà văn Tô Hoài về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 17/7, lễ viếng nhà văn Tô Hoài đã được cử hành trọng thể tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Bạn bè, đồng nghiệp đã chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa nhà văn Tô Hoài trong niềm thương tiếc dành cho một người bạn, người anh em, một nghệ sĩ lớn trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 1

Gia đình nhà văn Tô Hoài nghẹn ngào ngày tiễn đưa

Dịch giả Hoàng Thúy Toàn – Nguyên Phó giám đốc NXB Văn Học, Nguyên Chủ tịch Hội đồng văn học dịch (Hội nhà văn Việt Nam) cảm động chia sẻ: “Dù biết rằng sự ra đi của cụ Tô Hoài là thuận theo lẽ tự nhiên, thế nhưng tôi cũng như nhiều người vẫn cảm thấy rất tiếc nuối bởi cụ mới chỉ dừng viết trong vòng 1 năm nay thôi".

"Cụ còn rất nhiều điều muốn nói mà chưa nói được hết. Chỉ mong rằng những gì cụ đã viết, đã thành sách và còn trong di cảo sẽ luôn là những bài học quý giá cho chúng ta, cho các thế hệ mai sau”.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 2

Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố Hà Nội đến viếng nhà văn Tô Hoài

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 3

Nhiều người vào viếng nhà văn Tô Hoài

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 4

Lời tiễn biệt của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp mà đông đảo những người mến mộ nhà văn Tô Hoài, trong đó có rất nhiều các em thiếu nhi, cũng đã không quản trời mưa đến đưa tiễn “bác Dế mèn” về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 5

Các em thiếu nhi cầm trên tay hình ảnh bìa cuốn sách 'Dế mèn phiêu lưu ký'

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 6
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 7

Lễ truy điệu nhà văn Tô Hoài

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 8

Người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhìn mặt nhà văn Tô Hoài lần cuối.

Linh cữu nhà văn Tô Hoài được đưa về an táng tại nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh, Hà Nội.

Sinh ngày 27/9/1920, Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen. Ông sinh ra tại quê nội ở huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Hà Nội trong gia đình thợ thủ công. Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Tính đến nay, sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm1996.

Truyện dài Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm rất nổi tiếng của ông dành cho thiếu nhi. Tác phẩm gần đây nhất của nhà văn là tập truyện Ba người khác.

MỚI - NÓNG