Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài

TPO - Đông đảo bạn bè, nghệ sĩ cùng những người mến mộ đã đến nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) từ sớm, tiễn đưa nhà văn Tô Hoài về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 17/7, lễ viếng nhà văn Tô Hoài đã được cử hành trọng thể tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Bạn bè, đồng nghiệp đã chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa nhà văn Tô Hoài trong niềm thương tiếc dành cho một người bạn, người anh em, một nghệ sĩ lớn trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 1 Gia đình nhà văn Tô Hoài nghẹn ngào ngày tiễn đưa

Dịch giả Hoàng Thúy Toàn – Nguyên Phó giám đốc NXB Văn Học, Nguyên Chủ tịch Hội đồng văn học dịch (Hội nhà văn Việt Nam) cảm động chia sẻ: “Dù biết rằng sự ra đi của cụ Tô Hoài là thuận theo lẽ tự nhiên, thế nhưng tôi cũng như nhiều người vẫn cảm thấy rất tiếc nuối bởi cụ mới chỉ dừng viết trong vòng 1 năm nay thôi".

"Cụ còn rất nhiều điều muốn nói mà chưa nói được hết. Chỉ mong rằng những gì cụ đã viết, đã thành sách và còn trong di cảo sẽ luôn là những bài học quý giá cho chúng ta, cho các thế hệ mai sau”.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 2 Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố Hà Nội đến viếng nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 3 Nhiều người vào viếng nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 4 Lời tiễn biệt của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp mà đông đảo những người mến mộ nhà văn Tô Hoài, trong đó có rất nhiều các em thiếu nhi, cũng đã không quản trời mưa đến đưa tiễn “bác Dế mèn” về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 5 Các em thiếu nhi cầm trên tay hình ảnh bìa cuốn sách 'Dế mèn phiêu lưu ký'
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 6
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 7 Lễ truy điệu nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 8 Người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhìn mặt nhà văn Tô Hoài lần cuối.

Linh cữu nhà văn Tô Hoài được đưa về an táng tại nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh, Hà Nội.

Sinh ngày 27/9/1920, Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen. Ông sinh ra tại quê nội ở huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Hà Nội trong gia đình thợ thủ công. Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Tính đến nay, sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm1996.

Truyện dài Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm rất nổi tiếng của ông dành cho thiếu nhi. Tác phẩm gần đây nhất của nhà văn là tập truyện Ba người khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng công nghệ ảo để chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia

Tương tác ảo với bảo vật ngàn năm

TP - Bảo tàng lịch sử Quốc gia cùng lúc đưa ra ba ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ hiện đại. Trong thời buổi bó chân bó tay do giãn cách kéo dài, công nghệ thực tế ảo chính là cánh cửa để công chúng tiếp cận, khám phá lịch sử dân tộc ngàn năm qua kho bảo vật.
Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.