Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài

TPO - Đông đảo bạn bè, nghệ sĩ cùng những người mến mộ đã đến nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) từ sớm, tiễn đưa nhà văn Tô Hoài về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng 17/7, lễ viếng nhà văn Tô Hoài đã được cử hành trọng thể tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Bạn bè, đồng nghiệp đã chia buồn cùng gia quyến và tiễn đưa nhà văn Tô Hoài trong niềm thương tiếc dành cho một người bạn, người anh em, một nghệ sĩ lớn trong lòng nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 1 Gia đình nhà văn Tô Hoài nghẹn ngào ngày tiễn đưa

Dịch giả Hoàng Thúy Toàn – Nguyên Phó giám đốc NXB Văn Học, Nguyên Chủ tịch Hội đồng văn học dịch (Hội nhà văn Việt Nam) cảm động chia sẻ: “Dù biết rằng sự ra đi của cụ Tô Hoài là thuận theo lẽ tự nhiên, thế nhưng tôi cũng như nhiều người vẫn cảm thấy rất tiếc nuối bởi cụ mới chỉ dừng viết trong vòng 1 năm nay thôi".

"Cụ còn rất nhiều điều muốn nói mà chưa nói được hết. Chỉ mong rằng những gì cụ đã viết, đã thành sách và còn trong di cảo sẽ luôn là những bài học quý giá cho chúng ta, cho các thế hệ mai sau”.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 2 Ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố Hà Nội đến viếng nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 3 Nhiều người vào viếng nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 4 Lời tiễn biệt của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

Không chỉ bạn bè, đồng nghiệp mà đông đảo những người mến mộ nhà văn Tô Hoài, trong đó có rất nhiều các em thiếu nhi, cũng đã không quản trời mưa đến đưa tiễn “bác Dế mèn” về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 5 Các em thiếu nhi cầm trên tay hình ảnh bìa cuốn sách 'Dế mèn phiêu lưu ký'
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 6
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 7 Lễ truy điệu nhà văn Tô Hoài
Nghẹn ngào tiễn biệt nhà văn Tô Hoài ảnh 8 Người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhìn mặt nhà văn Tô Hoài lần cuối.

Linh cữu nhà văn Tô Hoài được đưa về an táng tại nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh, Hà Nội.

Sinh ngày 27/9/1920, Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen. Ông sinh ra tại quê nội ở huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Hà Nội trong gia đình thợ thủ công. Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Tính đến nay, sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm1996.

Truyện dài Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm rất nổi tiếng của ông dành cho thiếu nhi. Tác phẩm gần đây nhất của nhà văn là tập truyện Ba người khác.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.