Nghẽn mạch

0:00 / 0:00
0:00
TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.

“Không phải đơn hàng do hãng nhận qua app và không phải lương thực, thực phẩm hay hàng thiết yếu sẽ không thể đi được”, Tình nói. Ngay cả đi được cũng rất khó khăn vì thường bị kiểm tra, thậm chí bị chặn lại tại các chốt kiểm soát giữa các quận, huyện. Vì vậy tốc độ giao hàng rất chậm, khối lượng hàng vận chuyển mỗi ngày cũng vì thế giảm mạnh. Tình còn cho biết, nhiều lúc bạn phải từ chối những đơn hàng chuyển đến nơi không thể đi được, hoặc các đơn hàng thực phẩm tươi sống vì nhiều giờ sau hàng mới đến được tay người nhận nên khả năng hư hỏng rất cao. Theo Tình, các shipper cũng đang gặp phải tình trạng tương tự.

Từ khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16+ của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy, TPHCM siết chặt việc kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa lưu thông. Tại một số nơi, đường liên quận, huyện gần như bị khóa chặt. Đi kèm với siết chặt người và phương tiện, việc lưu thông hàng hóa trở nên khó khăn, thậm chí tắc nghẽn khiến các nhà cung cấp hàng hóa và người dân gặp không ít khó khăn.

“Chúng tôi đang rất đau đầu vì không có shipper nên hàng hóa ùn ứ”, đại diện một hệ thống bán lẻ trong nước bày tỏ. Phần vì đi lại khó khăn, phần vì lo ngại mất an toàn cho bản thân nên nhiều shipper đóng áp, không hoạt động. Vì vậy, hệ thống bán lẻ này còn rất nhiều đơn hàng online cũ ùn ứ nên phải hạn chế, thậm chí tạm ngưng nhận đơn hàng mới ở một số nơi. Để chữa cháy phần nào, hệ thống này phải huy động cả nhân viên đi giao hàng.

Những nút thắt trong khâu lưu chuyển hàng hóa từ các địa phương về TPHCM thời gian qua đã dần được tháo gỡ. Vì vậy hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm tại các hệ thống siêu thị không còn khan hiếm. Tuy nhiên, mạch lưu thông hàng hóa từ các điểm bán đến tay khách hàng đang bị nghẽn. Nút thắt cũ chưa kịp tháo gỡ hoàn toàn, nút thắt mới đã phát sinh.

Việc tổ chức lưu thông phân phối của chính quyền thành phố đang bộc lộ những bất ổn, lúng túng. Các giải pháp kiểm soát người, phương tiện và việc đảm bảo lưu thông phân phối thiếu hợp lý. Bản chất của vấn đề kiểm soát để ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ việc tiếp xúc giữa người với người chứ không phải để hạn chế lưu thông hàng hóa. Nếu không giải tỏa được nút thắt này trong tư duy, sẽ khó có những giải pháp thích hợp và hiệu quả.

Các hệ thống phân phối, bán lẻ cũng phơi ra những lỗ hổng lớn, nhất là trong chuỗi logistics từ kho hàng, bến bãi đến phương tiện và nhân lực vận chuyển. Trong khi người dân bị hạn chế đi lại và được khuyến khích mua hàng online thì các nhà phân phối, bán lẻ không biết làm cách nào để đưa hàng đến tay người dân một cách kịp thời. Không ai có thể hình dung được hệ thống lưu thông phân phối hàng hóa thiết yếu cho cả thành phố lớn với 11 triệu dân lại phụ thuộc vào những shipper. Hàng triệu người dân thành phố đang mắc kẹt giữa những bất ổn này.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.