Hà Nội:

Ngày đầu trở lại làm việc sau Tết: Nơi vắng vẻ, chỗ sôi động

TP - Ngày 2/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hầu hết các sở, ngành, UBND các quận - huyện, phường - xã trên địa bàn TP Hà Nội đã bắt tay vào làm việc nghiêm túc. Tuy nhiên, một số nơi vẫn còn không khí “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Ghi nhận tại bộ phận một cửa UBND quận Hoàn Kiếm lúc 8g sáng ngày 2/2. Tất cả cán bộ bộ phận một cửa đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp đón công dân dù lượng công dân đến làm thủ tục tại bộ phận một cửa còn vắng hơn ngày thường. Ông Đặng Văn Toàn, một công dân phường Hàng Mã cho biết, ông đi làm thủ tục trích lục giấy khai sinh bị mất. Những tưởng ngày đầu tiên đi làm, cán bộ vẫn còn không khí Tết tuy nhiên, ông Toàn bất ngờ vì cán bộ một cửa có mặt rất đông đủ, nhiệt tình làm thủ tục cho công dân như ngày bình thường.

Vừa dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra hoạt động của các phường trên địa bàn dịp đầu năm, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, đoàn kiểm tra vừa qua 2 phường Chương Dương và Phúc Tân. “Cán bộ tiếp dân đều có mặt từ sáng sớm, tinh thần làm việc cao, tuy nhiên vẫn chưa có người dân đến làm các thủ tục hành chính”, ông Phong chia sẻ. Tương tự tại bộ phận một cửa các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ… tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày đầu tiên làm việc. Ghi nhận thêm tại các phường Bạch Đằng, Thanh Lương, Minh Khai, Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng), Nam Đồng, Hàng Bột (Đống Đa)… tất cả cán bộ, nhất là bộ phận một cửa đều đã sẵn sàng phục vụ. Lãnh đạo phường Minh Khai cho biết thêm, không chỉ ngày đầu tiên đi làm, toàn bộ lãnh đạo phường đều có mặt trực đầy đủ, không tắt điện thoại di động để thông tin thông suốt.

Trái với sự vắng vẻ tại bộ phận một cửa của nhiều quận, huyện, bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội đã có khá nhiều người đến hỏi thông tin và nộp hồ sơ trực tiếp. Ông Từ Danh Trung, Phó Phòng Đăng ký kinh doanh cho biết, tính đến hết ngày 2/2, đơn vị đã tiếp nhận 120 bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh, trong đó có 97 hồ sơ qua mạng. Bộ phận hỗ trợ thông tin đăng ký doanh nghiệp cũng đã tiếp xúc, giải đáp thắc mắc cho hàng trăm người dân trong ngày đầu làm việc. Ghi nhận tại Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… ngay từ sáng sớm không khí làm việc đã sôi nổi. Mỗi nơi đều có hàng chục lượt người dân đến làm thủ tục nộp thuế…

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong vẫn còn hiện tượng một số phường có cán bộ “quên công sở”. Ghi nhận lúc 9g40 sáng 2/2, tại UBND một phường ở quận Hai Bà Trưng gần như trống người. Chỉ còn một bảo vệ và một nhân viên bộ phận một cửa tiếp dân. Khi được hỏi, cán bộ một cửa cho biết, mùng 6 Tết hàng năm đều có Lễ hội Chùa Vua nên hầu như cán bộ, lãnh đạo phường đều đi khai hội cả.

Tại UBND phường Khâm Thiên (quận Đống Đa), dù đã 11 giờ, nhưng mới có thêm 2 cán bộ một cửa đến, đeo thẻ để tiếp công dân. Đầu giờ làm việc chiều cùng ngày, tại bộ phận một cửa UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), chỉ có một cán bộ trực.

Phóng viên cùng người dân chờ ở đây 15 phút, vẫn chưa có thêm cán bộ nào có mặt. Trong khi đó, dạo qua một số đền chùa có tiếng trên địa bàn Thủ đô, lác đác vẫn còn bóng xe công. Tại chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ), dù đã 14g30, nhưng vẫn có 2 xe mang biển xanh đậu tại bãi giữ xe trước cổng chùa.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Khánh Long, Chánh văn phòng HĐND quận Hoàn Kiếm cho biết, cuối năm 2016 HĐND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Nghị quyết tăng cường giám sát với Năm kỷ cương hành chính 2017. Để đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc, UBND quận đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra với trưởng đoàn là các Phó Chủ tịch UBND quận và Trưởng phòng Nội vụ quận.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

               Văn Kiên

MỚI - NÓNG