Nga xây dựng căn cứ hải quân tối tân, hướng về NATO trên biển Baltic

0:00 / 0:00
0:00
Hạm đội Baltic của hải quân Nga
Hạm đội Baltic của hải quân Nga
TPO - Việc xây dựng và hoàn thành hiện đại hóa căn cứ hải quân lớn nhất của hải quân Nga ở vùng Kaliningrad là phản ứng chiến lược của Moscow đối với cách tiếp cận của liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với biên giới nước này.

Tuyên bố này được cựu Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nhà ngoại giao Sergei Ordzhonikidze chia sẻ với Izvestia.

Việc xây dựng căn cứ hải quân mới nhất dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm 2021, sau gần 10 năm thi công. Để làm căn cứ, căn cứ hải quân Baltic phải tiếp nhận được các tàu mặt nước và tàu ngầm lớn nhất của Hạm đội Baltic và hơn nữa, trở thành một pháo đài có khả năng chống lại các mối đe dọa quân sự.

Theo các nguồn tin của bộ phận quân sự Izvestia, căn cứ hải quân Baltic được xây dựng lại sẽ trở thành một trong những căn cứ hiện đại nhất trên thế giới, giúp Nga hiện diện ở Biển Baltic, tạo ra sự kiểm soát đáng tin cậy đối với khu vực.

“Bất kỳ căn cứ hải quân nào cũng thực hiện trước hết hai chức năng: bảo vệ biên giới thuộc khu vực lợi ích chiến lược của chúng ta và có thể thực hiện các cuộc tấn công trả đũa trong trường hợp có hành động xâm lược,” chuyên gia Sergei Ordzhonikidze nói. “Căn cứ Baltic cũng sẽ là nơi quá cảnh, nơi neu đậu các tàu chiến trọng tải lớn của chúng tôi. Đây là một phản ứng chiến lược đối với cách tiếp cận của NATO đối với biên giới của Nga. Bằng cách củng cố căn cứ hải quân ở Kaliningrad, chúng tôi qua đó cho thấy rằng chúng tôi đã sẵn sàng đối phó với những thách thức, đối với những mối đe dọa đối với an ninh của chúng tôi”, ông Ordzhonikidze viết trong bài bình luận đăng trên Izvestia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.