Lần hiếm hoi người ta thấy tàu ngầm hạt nhân Nga tiến vào Baltic

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu ngầm mang tên lửa hành trình Dự án 949A OSCAR-II của Hải quân Nga vừa được trông thấy tiến vào Baltic sáng 5/7
Một tàu ngầm mang tên lửa hành trình Dự án 949A OSCAR-II của Hải quân Nga vừa được trông thấy tiến vào Baltic sáng 5/7
TPO - Một tàu ngầm mang tên lửa hành trình Dự án 949A OSCAR-II của Hải quân Nga vừa được trông thấy tiến vào Baltic sáng 5/7. Chiếc tàu ngầm này đã đi qua cây cầu Great Belt ở lối vào Baltic vào khoảng 8 giờ 50 phút giờ địa phương. Sự kiện này được thông báo lần đầu tiên trên tài khoản Twitter mang tên MatchlessMan410.

Dự án 949A OSCAR-II là một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình (SSGN) cỡ lớn được thiết kế trong Chiến tranh Lạnh. Nhiệm vụ chính của nó là tiêu diệt các nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Vì nó được trang bị 24 tên lửa chống hạm siêu âm P-700 Granit. Loại tên lửa cỡ lớn này có tầm bắn 630km và có thể mang đầu đạn nhiệt hạch 500kiloton hoặc đầu đạn thông thường 750 kg. Một số tàu OSCAR II đã được nâng cấp và có thể mang tới 72 tên lửa nhỏ hơn nhưng hầu hết vẫn được trang bị P-700.

Đây là những con tàu khổng lồ và đắt tiền, mỗi chiếc có giá bằng một nửa một tàu sân bay Mỹ. Chúng là những chiếc tàu ngầm lớn thứ hai từng được chế tạo, chỉ sau chiếc SSBN lớp Dự án 971 (Nga gọi là Akula còn NATO gọi là lớp Typhoon), cho đến gần đây khi tàu ngầm Belgorod cũng trong hải quân Nga được hạ thủy.

Khi tiến vào Baltic, con tàu ngầm OSCAR II được tàu đổ bộ lớp Dự án 11711 Ivan Gren hộ tống và theo sau là một tàu kéo.

Rất hiếm khi người ta thấy tàu ngầm hạt nhân ở biển Baltic mặc dù thỉnh thoảng Nga triển khai chúng ở đó. Có vẻ như nó đang hướng tới cuộc duyệt binh Ngày Hải quân ở St Petersburg vào ngày 25 tháng 7. Những cuộc triển khai này, theo một số nhà quan sát phương Tây, như một sự phô trương sức mạnh cho cả hai khán giả trong và ngoài nước Nga. NATO và các nước Baltic không thân thiện với Nga có thể sẽ theo dõi cẩn thận chiếc tàu ngầm này.

Tàu ngầm OSCAR II có chiều dài 155m, lặn sâu 600m, lượng choán nước 24.000 tấn, mỗi tàu ngầm có khả năng mang theo 107 thành viên thủy thủ đoàn.

Được thiết kế để tấn công các nhóm tàu ​​và các công trình ven biển, tàu ngầm này là phiên bản cập nhật của Đề án 949 với một khoang bổ sung để cải thiện việc bố trí vũ khí và trang bị.

Các tàu ngầm nâng cấp sẽ được đặt tên là Đề án 949AM.

Lần hiếm hoi người ta thấy tàu ngầm hạt nhân Nga tiến vào Baltic ảnh 1

OSCAR II có thiết kế hai thân và được chia thành 10 khoang chính. Nắp tròn được gia cố của đài quan sát nhằm mục đích xuyên thủng lớp băng khi hoạt động ở Bắc cực. Hai kính tiềm vọng, cột sóng vô tuyến và radar được đặt bên trong khu vực thiết bị có thể thu vào.

Tàu ngầm tên lửa hành trình lớp SSGN OSCAR II được thiết kế chủ yếu để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay NATO. Để đối phó với các vấn đề về nguồn lực, Hải quân Nga, vào đầu những năm 1990, đã nỗ lực bảo tồn các tàu ngầm nòng cốt này của mình.

Hải quân Nga tiếp tục đầu tư đóng mới các tàu lớp OSCAR II. Vào cuối những năm 1990, họ đã hoàn thành một số tàu ngầm mới thuộc thế hệ thứ ba. 11 trong số các tàu ngầm OSCAR II lớn hơn được đóng từ năm 1985 đến 1999 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk. Ba chiếc ngừng hoạt động và một chiếc, tàu Kursk, bị chìm. Hai tàu ngầm OSCAR II đang hoạt động cùng Hạm đội Phương Bắc và 5 chiếc với Hạm đội Thái Bình Dương.

Hạm đội Thái Bình Dương sẽ nâng cấp bốn tàu ngầm OSCAR II với tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr trong năm 2021 trong khuôn khổ chương trình kéo dài nhiều năm. Các tàu ngầm này cũng có thể được trang bị các tên lửa hành trình khác, bao gồm cả tên lửa chống hạm 3M-54, tên lửa tấn công đất liền 3M-14 và ngư lôi chống ngầm PT91.

MỚI - NÓNG