Nga phát triển biến thể thu nhỏ tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tiêm kích Su-57 và tên lửa Kinzhal, một loại vũ khí siêu thanh của Nga
Tiêm kích Su-57 và tên lửa Kinzhal, một loại vũ khí siêu thanh của Nga
TPO - Chương trình phát triển biến thể thu nhỏ của tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal để trang bị cho tiêm kích tàng hình Su-57 được nói là đã  hoàn thành nguyên mẫu đầu tiên.

Trước đó, hồi năm 2018,  Tập đoàn Máy bay hợp nhất Nga thông báo rằng một vũ khí như vậy đang được phát triển.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Nga từ tháng 3/2018, và hiện đang được các máy bay chiến đấu MiG-31K và Tu-22M triển khai. MiiG-31K là một biến thể của máy bay đánh chặn hạng nặng MiG-31, máy bay có kích cỡ lớn nhất được thiết kế để không chiến vẫn đang hoạt động. Mỗi máy bay MiG-31K có thể mang theo một tên lửa Kinzhal trong một lần triển khai.

Tu-22M là máy bay ném bom hạng trung siêu thanh của Nga, có thể mang theo ít nhất ba tên lửa Kinzhal cùng lúc. Tên lửa này được đánh giá cao với tốc độ xấp xỉ Mach 10, tầm bắn 2.000km và khả năng cơ động cao, có thể mang theo  cả đầu đạn thông thường và hạt nhân. Tên lửa có độ chính xác cao, có thể tiêu diệt các mục tiêu tầm xa, từ tàu chiến đến trung tâm chỉ huy của đối phương.

Tên lửa đạn đạo phóng từ trên không cho đến nay vẫn tương đối hiếm, nhưng chưa có tên lửa nào được triển khai từ một tiêm kích, và do vậy, kế hoạch thu nhỏ Kinzhal để tích hợp vào máy bay chiến đấu thế hệ mới Su-57 là một cuộc cách mạng.

Máy bay chiến đấu Su-57 dự kiến có thể mang hai tên lửa Kinzhal thu nhỏ trong hoang vũ khí sâu hơn và lớn hơn so với chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ, cho phép Su- 57 mang vũ khí đường kính lớn.

Khi được trang bị hai tên lửa Kinzhal, các máy bay chiến đấu Su- 57 vẫn có thể mang hai tên lửa phòng không trong các khoang vũ khí bổ sung nhỏ hơn của nó. Kết hợp với các cảm biến mạnh mẽ, độ bền bỉ và khả năng tàng hình cao của Su-57, Kinzhal sẽ cho phép các máy bay chiến đấu Nga gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các mục tiêu có giá trị cao như sân bay và trung tâm chỉ huy - , đồng thời tránh né tất cả các hệ thống phòng không hiện có.

Tên lửa Kinzhal thu nhỏ còn mở ra khả năng cải thiện đáng kể tiềm năng xuất khẩu của Su-57 nếu nó được cung cấp cho các khách hàng nước ngoài, và khả năng săn tàu tiên tiến của nó có thể thu hút sự quan tâm lớn.

Hải quân Nga, hiện có vẻ muốn chọn tiêm kích Su-30 cho vai trò tấn công hàng hải, có thể sẽ quay qua hướng Su-57. Chỉ riêng tốc độ của Kinzhal cũng được coi là đủ để xẻ đôi những tàu chiến lớn nhất với một phát nhấn nút.

Tên lửa này, với tốc độ và tầm bắn do vậy mang lại cho Su-57 khả năng độc nhất trong số các máy bay chiến đấu thế hệ mới. Chưa rõ phiên bản thu nhỏ của tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal đạt mức bao nhiêu, tầm bắn bao nhiêu, nhưng tên lửa phiên bản thông thường đạt đến tốc độ Mach 10 (12.350km/h).

MỚI - NÓNG