Báo chí Mỹ: Hải quân Nga sẽ thắng trong cuộc đua vũ khí siêu thanh

hạ thủy tàu ngầm K-561 Kazan
hạ thủy tàu ngầm K-561 Kazan
TPO - Bài của tạp chí Forbes, sau được tạp chí Popular Mechanics đăng lại, dẫn lời chuyên gia quân sự nói hải quân Nga sẽ là lực lượng đầu tiên trên thế giới đưa vào biên chế một hệ thống vũ khí siêu thanh. Vũ khí loại này có tốc độ cao gấp ít nhất 5 lần âm thanh (Mach 5) và rất khó bị đánh chặn.

Theo bài báo, hải quân Nga sẽ thử nghiệm tên lửa mới Zircon vào năm tới. Đây là loại tên lửa được cho là có khả năng bay với tốc độ trên 9.700km/h. Chúng có thể được sử dụng để phát động tấn công nhanh nhằm vào các mục tiêu trên đất liền hoặc các nhóm tàu chiến trên biển, bao gồm tàu sân bay của Mỹ, tiêu diệt chúng trong ít phút.

Chuyên gia hải quân H.I. Sutton, viết trên tạp chí Forbes rằng việc phóng thử nghiệm Zircon từ tàu ngầm sẽ được thực hiện trong năm tới, trên tàu ngầm mới hạ thủy K-561 Kazan của hải quân Nga. Ông Sutton tin rằng công nghệ vũ khí siêu thanh của Nga đã tiến đến mức họ sẽ trở thành nước đầu tiên biên chế vũ khí siêu thanh.

Báo chí Mỹ: Hải quân Nga sẽ thắng trong cuộc đua vũ khí siêu thanh ảnh 1 Radar SPY-1 trên tuần dương hạm Mỹ

Vũ khí siêu thanh tốc độ cao gấp 5-10 lần âm thanh (Mach 5 - Mach 10) còn Zircon bay với tốc độ Mach 8. Có thể tên lửa này sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm (scramjet). Động cơ loại này là một dạng động cơ hút khí ở tốc độ siêu âm, cho phép nó hoạt động hiệu quả ở tốc độ trên siêu âm.

Động cơ phản lực tĩnh siêu âm đòi hỏi tên lửa hoặc máy bay được trang bị đã phải bay với tốc độ siêu âm trước khi nó được kích hoạt để hoạt động đúng tính năng, vì thế tên lửa Zircon sử dụng một loạt động cơ rocket đưa nó thoát khỏi tàu ngầm, tăng tốc đến mức động cơ phản lực tĩnh siêu âm có thể hoạt động.

Các nguồn tin từ Nga nói độ cao tối đa của tên lửa Zircon đạt mức gần 40km và từ độ cao đó, nó có thể lao thẳng xuống mục tiêu. Với tốc độ gần 10.000km/h nó bay vài trăm km trong chưa đến một phút. Radar mạnh SPY-1 trên các tàu tuần dương và khu trục Mỹ có thể phát hiện một đầu đạn ở khoảng cách 300km, vì thế các tàu Mỹ chỉ còn không đến 2 phút để vừa phát hiện, theo dõi vã bắn hạ một tên lửa Zircon, một điều rất khó khăn.

Nếu tên lửa Zircon leo cao rồi hạ thấp độ cao bay như tên lửa hành trình khác, có thể nói là bất khả thi đối với hải quân nhiều nước trong việc đánh chặn nó. Giả dụ Zircon bay ở độ cao 60m, tương tự nhiều tên lửa hành trình, một tàu mặt nước chỉ có thể phát hiện ra nó ở khoảng cách 54km. Và trong hoàn cảnh đó, tàu chỉ có chưa đến 20 giây để bắn hạ Zircon. 20 giây còn chưa đủ để hạm trưởng hiểu chuyện gì đang xảy ra, đừng nói đủ thời gian phóng tên lửa bắn hạ.

MỚI - NÓNG