Ông Putin tiết lộ từng mời ông Trump mua vũ khí siêu thanh Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
TPO - Moscow đã trao cho Washington cơ hội mua vũ khí siêu thanh của Nga thay vì tự phát triển chúng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Thông tin đáng chú ý trên được Tổng thống Putin công bố hôm qua, 5/9, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok. Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Mohi.

Cụ thể, khi được hỏi vũ khí mới của Nga có phù hợp với thoả thuận kiểm soát vũ khí hiện có với Washington hay không, ông Putin cho biết: “Tôi đã nói với ông Trump, rằng nếu muốn, ông có thể mua vũ khí siêu thanh của chúng tôi. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng mọi thứ.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng Mỹ đang tự phát triển vũ khí của riêng mình.”

Hiện chưa rõ Tổng thống Mỹ Trump có xem xét một cách nghiêm túc về lời đề nghị của người đồng cấp Nga hay không. Theo Sputnik, chủ đề này được hai nhà lãnh đạo bàn bạc hồi tháng 6 trong cuộc gặp tại Nhật Bản.

“Đúng, có thể họ sẽ tự phát triển vũ khí mới. Nhưng tôi nghĩ tại sao Mỹ lại phải tốn thêm tiền (phát triển vũ khí siêu thanh - PV) trong khi chúng tôi đã chi tiền để chế tạo chúng, và có thể nhận lại một thứ gì đó vừa không làm tổn hại đến an ninh quốc gia, vừa tạo ra thế cân bằng giữa 2 nước”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết lời đề nghị đặc biệt này được đưa ra sau khi Moscow nỗ lực đưa vũ khí mới của nước này vào các hiệp ước chung, vì chưa quốc gia nào sản xuất ra loại vũ khí tương tự.

Ông Putin tiết lộ từng mời ông Trump mua vũ khí siêu thanh Nga ảnh 1

Máy bay MiG-31 Nga gắn tên lửa siêu âm Kinzhal. Ảnh: Sputnik

Thực tế, theo RT, tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Putin có thể chỉ là một lời nói đùa đầy ẩn í, vì Nga - cũng như bất kì quốc gia nào khác - luôn miễn cưỡng bán vũ khí mới nhất của mình ra nước ngoài, hoặc tạo ra đặc biệt của các loại vũ khí này để xuất khẩu.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moscow luôn sẵn sàng đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí. "Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Mỹ."

Ông Putin nhắc lại Mỹ không chỉ "không phản ứng với đề xuất của Nga về việc kiềm chế cuộc chạy đua vũ trang", mà thậm chí còn đang xem xét việc đưa vũ khí vào không gian, và chưa phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện, mà nước này đã ký năm 1996.

"Đây là tất cả những thách thức rất nghiêm trọng mà nhân loại có thể gặp phải. Hãy tưởng tượng rằng trên đầu mỗi chúng ta, có một loại vũ khí - có thể là hạt nhân - di chuyển liên tục theo quỹ đạo địa tĩnh. Điều này thực sự có thể thay đổi tình hình an ninh trên thế giới. Nhưng hiện tại, các đối tác Mỹ của chúng tôi im lặng trước tất cả các đề xuất của Moscow về việc giải giáp và tránh một cuộc chạy đua vũ trang. Không có gì tiến triển.", ông Putin kết luận.

Kế hoạch phát triển loạt vũ khí mới của Moscow, bao gồm tên lửa siêu âm, laser, tên lửa hành trình và máy bay không người lái dưới nước với động cơ điện hạt nhân, được Tổng thống Nga Putin công bố vào tháng 3/2018.

Một số vũ khí, như tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, đã được ra mắt công chúng. Trong khi các vũ khí khác, cụ thể là tổ hợp laser chiến đấu Peresvet hiện vẫn bị giấu kín.

Thông báo của ông Putin đã gây ồn ào vào thời điểm đó. Mỹ khẳng định các vũ khí trên của Nga không tồn tại, và Washington đang nỗ lực để tạo ra vũ khí mới hiện đại của riêng mình.

Theo Theo RT, Sputnik
MỚI - NÓNG