Ông Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về vũ khí siêu thanh

Ông Putin phát biểu trước các quan chức và lãnh đạo quân đội Nga. (Ảnh: AP)
Ông Putin phát biểu trước các quan chức và lãnh đạo quân đội Nga. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua nói rằng Nga đã giành được lợi thế lớn trong thiết kế các loại vũ khí mới và trở thành nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh.

Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức quân sự hàng đầu của Nga, ông Putin nói rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nga đang dẫn đầu thế giới về phát triển lớp vũ khí hoàn toàn mới, khác với trước đây khi phải đuổi theo Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạng rằng trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đi sau Mỹ trong thiết kế bom nguyên tử, các loại bom chiến lược và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

“Giờ thì chúng ta đang ở vị trí độc nhất trong lịch sử hiện đại khi họ phải cố gắng bắt kịp chúng ta...Không nước nào khác có vũ khí siêu thanh, chưa nói đến vũ khí siêu thanh có tầm bắn liên lục địa”, ông Putin nói.

Lầu Năm góc và các công ty vũ khí quân sự Mỹ đang làm việc để phát triển vũ khí siêu thanh trong những năm gần đây. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng 8 nói rằng ông tin “sẽ mất vài năm nữa” để Mỹ sở hữu loại vũ khí này. Ông kêu gọi cần ưu tiên mục tiêu triển khai năng lực vũ khí tầm xa.

Chính phủ Mỹ nhiều lần cảnh báo Quốc hội nước này về tên lửa siêu thanh Nga và Trung Quốc đang phát triển, khiến Mỹ khó bám theo và tiêu diệt. 

Các quan chức Mỹ đã nói đến chuyện thiết lập các lớp cảm biến trên không gian để có thể phát hiện nhanh tên lửa của kẻ thù, đặc biệt là những mối đe doạ từ tên lửa siêu thanh tiên tiến. Chính quyền Mỹ cũng có kế hoạch nghiên cứu ý tưởng đặt hệ thống đánh chặn trong không gian, để Mỹ có thể đối phó với tên lửa của kẻ thù ngay từ giai đoạn đầu khi chúng mới được chuẩn bị phóng đi.

Được đề nghị bình luận về phát biểu của ông Putin, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Carver nói: “Chúng tôi đã đọc các bài báo nhưng không có gì để nói thêm về tuyên bố của Nga”.

Ông Putin nói rằng đơn vị đầu tiên được trang bị vũ khí siêu thanh Avangard dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng này, còn tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ không trung đã được đưa vào biên chế. 

Nhà lãnh đạo Nga đề cập lần đầu tiên đến Avangard và Kinzhal và các hệ thống vũ khí khác trong bài phát biểu về chính sách quốc gia vào tháng 3/2018. 

Ông Putin khi đó nói rằng Avangard có tầm xa liên lục địa và có thể bay trong khí quyển với tộc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh 20 lần. Ông nhấn mạnh vũ khí này có khả năng thay đổi cả về lộ trình và độ cao để bắn trúng mục tiêu, khiến nó miễn nhiễm trước khả năng đánh chặn của kẻ thù. 

“Đó là loại vũ khí của tương lai, có khả năng thâm nhập cả hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và triển vọng”, ông Putin nói hôm qua.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.