Nga muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển phòng thủ vũ khí siêu thanh

Máy bay tiêm kích MiG-31 mang theo một tên lửa siêu thanh
Máy bay tiêm kích MiG-31 mang theo một tên lửa siêu thanh
TPO - Mặc dù tuyên bố là quốc gia sở hữu vũ khí siêu thanh đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này, Nga vẫn muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển các hệ thống phòng thủ có khả năng chống lại vũ khí siêu thanh bởi vì loại vũ khí dạng này cũng đang được một số nước phát triển.

“Chúng ta biết rất rõ rằng cho đến nay chưa có ai ngoài chúng ta có vũ khí siêu thanh. Nhưng chúng ta cũng hiểu rằng một số cường quốc sẽ phát triển loại vũ khí này sớm hay muộn”, tổng thống Nga Vladimir Putin nói hồi đầu tuần trong một phiên họp về phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, theo tin của TASS.

“Tốt hơn cho chúng ta nếu họ phát triển vũ khí siêu thanh sau. Nhưng “sau” có nghĩa gì? Nó có nghĩa là chúng ta phải phát triển phương tiện để bảo vệ chúng ta trước các loại vũ khí đó trước khi chúng được đưa vào biên chế các quốc gia mà tôi đã đề cập”, ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, phân tích về các cuộc xung đột vũ trang hiện nay đã chứng tỏ một điều rằng phát triển các loại vũ khí, hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với lực lượng phòng thủ không gian của Nga. “Chúng ta phải tiếp tục trang bị cho lực lượng không gian với những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, bao gồm các hệ thống S-400 tầm xa và các hệ thống tầm gần”, tổng thống Nga nói thêm.

“Một trong những nhiệm vụ chủ chốt là tăng cường kiểm soát không phận”, ông Putin nói. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhắc lại rằng một hệ thống radar vượt đường chân trời Konteyner bắt đầu được đưa vào phục vụ tác chiến từ tháng 12/2018. Hệ thống Konteyner cho phép giám sát không phận ở tầm rất xa, bao trùm hầu hết Tây Âu và Trung Đông.

 Trong khi thúc đẩy phát triển phòng thủ vũ khí siêu thanh, Nga đã có kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh (có tốc độ gấp ít nhất 5 lần âm thanh). Một trong các kế hoạch đó là trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon lên tàu chiến vào năm 2023. Tên lửa mới này theo kế hoạch sẽ được triển khai lên cả tàu mặt nước và tàu ngầm, hoặc đang được đóng, hoặc đã trong biên chế của hải quân Nga.

“Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa Tsirkon trên các tàu chiến theo kế hoạch sẽ hoàn tất vào năm 2022 và từ năm 2023 tên lửa sẽ được đưa vào trực chiến”, một nguồn tin quân sự nói với TASS.

Theo dự kiến, hải quân Nga sẽ trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon cho tất cả các tàu mặt nước mới và tàu được hiện đại hóa, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bao gồm các khinh hạm Dự án 22350 và Dự án 22350M, các tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Đô đốc Nakhimov và Pyotr Veliky, tàu ngầm lớp Yasen, khu trục hạm hạt nhân lớp Lider đang được phát triển, nguồn tin nói.

Nga muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển phòng thủ vũ khí siêu thanh ảnh 1 Trong năm nay, tên lửa Tsirkôn được thử nghiệm trên tàu chiến mặt nước

Trước đó, TASS đã dẫn một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Tsirkon đã được tiến hành trên bệ phóng ven biển và cuối năm nay, tên lửa sẽ được thử nghiệm trên một trong các tàu chiến, khinh hạm Đô đốc Gorshkov. Vào năm 2020, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới sẽ được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Kazan.

Trong thông điệp  liên bang hôm 20/2, tổng thống Putin nói tên lửa siêu thanh Tsirkon có tốc độ gấp 9 lần âm thanh (Mach 9) và tầm bắn vượt qua 1.000km, có thể tấn công cả mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.