Được Nga mời mua vũ khí siêu thanh và đây là phản ứng của người Mỹ

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ không có kế hoạch mua tên lửa siêu thanh của Nga, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ tuyên bố ngày 7/9.

Hãng RIA Novosti dẫn lời đại diện Nhà Trắng cho biết, Washington xét thấy không có lý do gì để chấp nhận lời mời của Moscow, bởi Mỹ tin rằng vẫn đang duy trì lợi thế trước người Nga trong lĩnh vực này.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok hôm 5/9 với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Mohi, khi được hỏi vũ khí mới của Nga có phù hợp với thoả thuận kiểm soát vũ khí hiện có với Mỹ hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi đã nói với Tổng thống Donald Trump, rằng nếu muốn, ông có thể mua vũ khí siêu thanh của chúng tôi. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng mọi thứ”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng cho biết thêm, ông Trump nói rằng Mỹ đang tự phát triển vũ khí của riêng mình.

Theo Tổng thống Putin, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh.

Cuối năm ngoái, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng hạt nhân và có tốc độ gấp 20 lần âm thanh. Tiếp đó là hang loạt cuộc thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Zircon.

Ngoài ra, một số vũ khí, như tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, đã được ra mắt công chúng. Trong khi các vũ khí khác, cụ thể là tổ hợp laser chiến đấu Peresvet hiện vẫn được giấu kín.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
Mưa lớn ở Nam bộ, đề phòng thời tiết cực đoan và ngập úng
TPO - Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27/9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.