Được Nga mời mua vũ khí siêu thanh và đây là phản ứng của người Mỹ

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ không có kế hoạch mua tên lửa siêu thanh của Nga, một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ tuyên bố ngày 7/9.

Hãng RIA Novosti dẫn lời đại diện Nhà Trắng cho biết, Washington xét thấy không có lý do gì để chấp nhận lời mời của Moscow, bởi Mỹ tin rằng vẫn đang duy trì lợi thế trước người Nga trong lĩnh vực này.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok hôm 5/9 với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Mohi, khi được hỏi vũ khí mới của Nga có phù hợp với thoả thuận kiểm soát vũ khí hiện có với Mỹ hay không, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Tôi đã nói với Tổng thống Donald Trump, rằng nếu muốn, ông có thể mua vũ khí siêu thanh của chúng tôi. Bằng cách này, chúng ta có thể cân bằng mọi thứ”.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng cho biết thêm, ông Trump nói rằng Mỹ đang tự phát triển vũ khí của riêng mình.

Theo Tổng thống Putin, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí siêu thanh.

Cuối năm ngoái, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thị sát thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng hạt nhân và có tốc độ gấp 20 lần âm thanh. Tiếp đó là hang loạt cuộc thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Zircon.

Ngoài ra, một số vũ khí, như tên lửa Kinzhal phóng từ máy bay, đã được ra mắt công chúng. Trong khi các vũ khí khác, cụ thể là tổ hợp laser chiến đấu Peresvet hiện vẫn được giấu kín.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.