Nga muốn được đảm bảo Ukraine không vào NATO

TP - Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Tổng thống Nga, tuyên bố Nga muốn nhận được sự đảm bảo 100% rằng, không ai nghĩ đến việc Ukraine gia nhập NATO. 
Nga muốn được đảm bảo Ukraine không vào NATO ảnh 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga.

“Chúng tôi muốn thấy NATO ngừng triển khai quân sát đường biên giới của Nga, chấm dứt những nỗ lực phá vỡ cân bằng lực lượng.


Nhưng đáng tiếc, chúng tôi chưa thấy điều này”, ông Peskov nói. Trước đó, Phái viên Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov tuyên bố: “Ukraine gia nhập NATO sẽ là thách thức chưa có tiền lệ và sẽ là thách thức lớn nhất đối với an ninh châu Âu từ khi Bức tường Berlin sụp đổ”. 

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, việc chính phủ Ukraine quyết định không cấp ngân sách cho các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở miền đông nước này có thể báo hiệu một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, biên đội tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đầu tiên của Quân khu Trung tâm của Nga (phụ trách các khu vực Volga, Siberia và Ural) đã được triển khai, đưa vào trực chiến. Đây là biên đội tên lửa Iskander-M thứ tư của lục quân Nga. Iskander-M là hệ thống tên lửa tự hành, tầm bắn 500km, hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19/11, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng, nói: “Trung Quốc luôn xem việc tăng cường hợp tác quân sự với Nga là một ưu tiên”.

Theo Itar-Tass, Xinhua
MỚI - NÓNG