Nga đưa tên lửa đạn đạo 'khủng' tới quân khu Trung tâm

Nga đưa tên lửa đạn đạo 'khủng' tới quân khu Trung tâm
TPO - Biên đội tên lửa Iskander-M thứ thứ tư của Lục quân Liên bang Nga được biên chế vào Quân khu Trung tâm.  

Hãng Tass chiều ngày 19/11 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, biên đội tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đã được triển khai cho Quân khu Trung tâm của nước này, vốn phụ trách các khu vực sông Volga, Siberia và Ural.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, đây là biên đội tên lửa Iskander-M thứ thứ tư của Lục quân Liên bang Nga và là biên đội tên lửa đầu tiên được chuyển cho Quân khu Trung tâm thực hiện nhiệm vụ trực chiến.

Việc chuyển giao hệ thống tên lửa Iskander-M bao gồm hàng chục bệ phóng, xe chở tên lửa, xe chỉ huy, xe bảo dưỡng kỹ thuật…

Tên lửa Iskander (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga, được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km).

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG