Nga-Trung tính lập hệ thống an ninh tập thể châu Á-TBD

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
TPO - Trước sự tăng cường ngày càng mạnh mẽ của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, Nga và Trung Quốc đang lên kế hoạch hình thành một hệ thống an ninh tập thể tại khu vực được cho là trọng tâm về địa-chính trị thế kỷ 21.  

Hãng Tass dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn tại Bắc Kinh vào hôm nay, 19/11, cho biết: Bộ Quốc phòng Nga và Trung Quốc đang tìm kiếm phương thức để tạo thành một hệ thống an ninh tập thể khu vực trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cả Moscow cũng như Bắc Kinh đang thực sự quan ngại trước sự tăng cường sức mạnh quân sự và chính trị của Washington trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 17/11 đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc. Nguồn tin truyền thông Nga cho biết trong thời gian thăm Trung Quốc, ông Shoigu có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thường Vạn Toàn xoay quanh vấn đề mua bán vũ khí và tăng cường hợp tác quân sự song phương. Ngoài ra, dự kiến ông Shoigu cũng sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và tham gia cuộc họp của Uỷ ban hợp tác kỹ thuật quân sự giữa chính phủ hai nước.

“Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thường Vạn Toàn, chúng tôi đã thảo luận về triển vọng của mối quan hệ Nga-Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự, trao đổi các vấn đề ​về tình hình quân sự-chính trị nói chung và sự gia tăng hoạt động của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

“Chúng tôi cũng bày tỏ mối quan ngại của Mỹ trong nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và chính trị của họ thời gian qua”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh. “Mục tiêu chính của chúng tôi là nỗ lực để hình thành một hệ thống an ninh khu vực tập thể”.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Sergei Shoigu cũng tuyên bố, Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở Thái Bình Dương và Địa Trung Hải vào năm 2015.

“Chúng tôi dự định tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung thường xuyên vào mùa Xuân tới ở Địa Trung Hải. Một cuộc tập trận hải quân chung khác cũng được lên kế hoạch ở Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tái khẳng định, tăng cường và mở rộng quan hệ với Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu của Moscow.

“Giữa tình hình thế giới biến động mạnh, điều này trở nên đặc biệt quan trọng để tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia”, Bộ trưởng Shoigu cho biết tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG