Nga kích hoạt tên lửa nào nếu Mỹ vượt 'lằn ranh đỏ' ở Syria?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Các hệ thống phòng không S-400, S-300 và tổ hợp Pantsir-S1 có nhiệm vụ bảo vệ phòng không hiệu quả cho các vị trí triển khai của Nga và đang thực hiện chế độ trực chiến 24/24h.

Trên đây là tuyên bố của Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga về các hệ thống phòng không Nga ở Syria hồi trung tuần tháng 4/2017.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Thượng viện Nga, ông Viktor Ozerov cũng xác nhận, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria và trạm hậu cần của Hải quân Nga tại Tartus được đảm bảo tin cậy bằng các tổ hợp S-300 và S-400 từ mặt đất, từ trên không và từ biển.

Có thể nói, với những hệ thống phòng không tối tân trên, thì tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/6, một ngày sau khi chiếc Su-22 của không quân Syria bị máy bay Mỹ bắn hạ, là hoàn toàn có cơ sở.

Theo đó, tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

“Trong các khu vực thuộc trách nhiệm chiến sự của Không quân Nga, nếu phát hiện bất kỳ đối tượng nào trên bầu trời ở Syria, bao gồm cả máy bay và phương tiện bay không người lái ở phía tây sông Euphrates, đều sẽ bị coi là mục tiêu triệt hạ của các phương tiện mặt đất và phòng không Nga”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Truyền hình nhà nước Syria tối ngày 18/6 dẫn tuyên bố của quân đội xác nhận chiếc máy bay đã bị rơi. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah. 

“Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống IS”, truyền hình nhà nước Syria nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.