Nga giải thích việc chiến dịch quân sự ở Ukraine bị chậm lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu giải thích chiến dịch quân sự ở Ukraine đang chậm lại để sơ tán và tránh thương vong cho dân thường.
Nga giải thích việc chiến dịch quân sự ở Ukraine bị chậm lại ảnh 1
Xe Terminator-2 của Nga (BMPT-72) ở khu vực Kharkiv, Ukraine. Ảnh: Sputnik

Phát biểu ngày 24/5, Bộ trưởng Shoigu cho biết quân đội Nga đang tiếp tục tạo ra các hành lang nhân đạo và thông báo ngừng bắn để đảm bảo việc sơ tán an toàn dân thường ra khỏi các khu định cư bị bao vây.

“Tất nhiên việc này sẽ làm giảm tốc độ tiến quân, nhưng chúng tôi chủ đích làm vậy để tránh thương vong cho dân thường”, ông Shoigu nói tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Bộ trưởng Shoigu tái khẳng định quân đội Nga không tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự mà chỉ tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine bằng “vũ khí chính xác cao”.

Ông cũng lưu ý rằng các nước phương Tây – vốn lo sợ về thất bại của Kiev – đang thúc đẩy việc viện trợ vũ khí chết người cho Ukraine, đồng thời huy động các cố vấn quân sự và nhân viên từ các công ty quân sự tư nhân để hỗ trợ Ukraine. Số lượng lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã vượt quá 6.000 người.

Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt trừng phạt đối với Mátxcơva và sự giúp đỡ của phương Tây dành cho Kiev, ông Shoigu khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục chiến dịch đặc biệt cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu.

Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng tình hình hiện tại ở Ukraine là kết quả của việc phương Tây từ chối xem xét các đề xuất của Nga nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh quốc gia.

“Mỹ đặt ra một lộ trình cho việc phá bỏ hoàn toàn cấu trúc an ninh quốc tế hiện có, đi kèm với việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa trên toàn cầu, cũng như phát triển các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ở ngay 'thềm nhà' của Nga và đã tăng cường đáng kể tiềm lực chiến đấu của mình”, ông Shoigu nói thêm.

Bộ trưởng lưu ý rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã tăng cường nỗ lực để Ukraine gia nhập liên minh, triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh trên lãnh thổ nước này và khiến Kiev trở nên thù địch với Mátxcơva.

Theo RT
MỚI - NÓNG