Nga dồn sức tấn công tổng lực vào chiến trường then chốt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 24/5, Nga triển khai một đợt tấn công tổng lực để bao vây quân Ukraine ở 2 thành phố ven sông thuộc miền đông. Trận đánh này có thể quyết định sự thành bại của chiến dịch nhằm vào trung tâm công nghiệp Donbass.
Nga dồn sức tấn công tổng lực vào chiến trường then chốt ảnh 1

Một xe tăng của lực lượng thân Nga ở vùng Donbass ngày 22/5. (Ảnh: Reuters)

Nga đang cố giành được 2 tỉnh Donetsk và Lugansk thuộc vùng Donbass, đồng thời gài bẫy quân Ukraine ở mặt trận chính phía đông.

Mátxcơva đã kiểm soát được 3 thị trấn ở vùng Donetsk, trong đó có Svitlodarsk, thống đốc Pavlo Kyrylenko nói với báo chí.

“Tình hình ở mặt trận phía đông đang cực kỳ khó khăn vì số phận của đất nước có lẽ đang được định đoạt ngay lúc này”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk cho biết.

Ở phần cực đông của vùng Donbass, thành phố Sievierodonetsk bên bờ đông của sông Siverskiy Donets và thành phố Lysychansk nằm đối diện bên bờ tây đang trở thành chiến trường then chốt. Quân Nga đang tiến vào theo 3 hướng để bao vây hai địa bàn này.

“Đối phương đang tập trung vào chiến dịch tấn công để bao vây Lysychansk và Sievierodonetsk”, Serhiy Gaidai, thống đốc tỉnh Lugansk, cho biết.

Quân đội Ukraine khẳng định đã đẩy lùi 9 cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass trong ngày 24/5 nhờ máy bay chiến đấu, bệ phóng tên lửa, pháo binh, xe tăng, súng cối và rốc-két.

Giới chức Kharkiv – thành phố lớn thứ hai của Ukraine, vừa cho mở lại một tuyến tàu điện ngầm, nơi hàng ngàn thường dân đã trú ẩn suốt mấy tháng để tránh bom đạn.

Hoạt động này diễn ra sau khi Ukraine đẩy lùi quân Nga ra khỏi phạm vi tấn công của pháo binh, giống như ở thủ đô Kiev hồi tháng 3.

Trong khi đó, phát biểu của các quan chức cấp cao Nga cho thấy cuộc xung đột có thể kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Nga chủ ý tấn công chậm để tránh gây thương vong cho dân thường. Ông Nikolai Patrushev, chủ tịch Hội đồng an ninh, tuyên bố Mátxcơva sẽ chiến đấu đến khi nào cần thiết, để loại bỏ “chủ nghĩa quốc xã” ở Ukraine.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, phương Tây tiếp tục đưa ra những chỉ trích nhằm vào Nga. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cáo buộc Mátxcơva lấy nguồn cung lương thực làm vũ khí. Mátxcơva đã bác bỏ điều này.

Phát biểu tại diễn đàn, tỷ phú George Soros nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể đã đánh dấu sự khởi đầu của Thế chiến 3.

Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG