20 quốc gia cam kết viện trợ vũ khí mới cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 20 quốc gia đã cam kết dành gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine để giúp nước này đối phó với quân Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo trong cuộc họp ngày 23/5.
20 quốc gia cam kết viện trợ vũ khí mới cho Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley gặp báo chí sau khi kết thúc cuộc họp của nhóm các nhà tài trợ vũ khí cho Ukraine ngày 23/5. (Ảnh: AP)

Gần 40 quốc gia và tổ chức thuộc Nhóm Liên lạc quốc phòng Ukraine có cuộc họp trực tuyến để bàn về việc hỗ trợ Ukraine, trong đó 20 quốc gia cam kết cung cấp vũ khí, đạn dược và các thiết bị khác cho Kiev.

Cuộc họp đã nghe Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov báo cáo về tình hình chiến sự hiện nay ở các vùng trọng điểm phía đông và nam.

“Nhiều quốc gia sẽ viện trợ đạn pháo, hệ thống phòng vệ bờ biển, xe tăng và xe bọc thép”, ông Austin nói.

Ông cho biết các nước khác sẽ giúp huấn luyện binh lính cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Đan Mạch cam kết sẽ gửi hệ thống tên lửa diệt hạm Harpoon, còn CH Séc hỗ trợ trực thăng, xe tăng và rốc-két.

Ông Austin không cho biết cụ thể gói viện trợ trị giá 40 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine, khi đang có suy đoán rằng gói này sẽ bao gồm tên lửa tầm xa, có độ chính xác cao để Ukraine có thể tấn công sang cả đất Nga.

Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp hệ thống phóng tên lửa tầm xa M270 MLRS và M142 Himars. Hai hệ thống này có thể bắn đồng thời nhiều tên lửa, với tầm tấn công lên đến 300km. Năng lực này sẽ giúp lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu ở rất xa sau phòng tuyến của Nga, hoặc những mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, dù chưa rõ ý định của Ukraine là gì.

Kể từ cuộc họp đầu tiên của nhóm tài trợ vũ khí tại căn cứ của Mỹ ở Đức cách đây vài tuần, ông Austin cho biết "hoạt động vận chuyển vũ khí đã trở nên rất nổi bật".

Ông cho biết nhu cầu của Ukraine vẫn như vậy, khi cuộc xung đột chủ yếu liên quan đến pháo, xe tăng, máy bay không người lái và các phương tiện khác.

“Trong giai đoạn này, cuộc xung đột thực sự được định hình bằng pháo, và chúng tôi đã thấy những giao tranh dữ dội bằng pháo binh trong nhiều tuần qua”, ông Austin nói.

“Ai ở đây cũng hiểu cái giá của cuộc chiến này và nó mở rộng ra ngoài châu Âu”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Cuộc họp tiếp theo của nhóm này sẽ diễn ra vào giữa tháng 6, nhân dịp hội nghị bộ trưởng NATO được tổ chức ở Brussels, ông Austin cho biết.

Theo AP
MỚI - NÓNG