Nga nói ‘bóng đang nằm trên sân’ của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trợ lý tổng thống Nga Vladimir Medinsky khẳng định Mátxcơva sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Ukraine, khi quá trình này đang bị đứt quãng và hai bên đổ lỗi cho nhau.
Nga nói ‘bóng đang nằm trên sân’ của Ukraine ảnh 1

Trợ lý tổng thống Nga Vladimir Medinsky. (Ảnh: Tass)

“Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng quả bóng để tiếp tục đối thoại hoà bình đang nằm trên sân của Ukraine. Việc đóng băng đối thoại hoàn toàn là ý của Ukraine”, ông Medinsky nói trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ONT của Belarus.

“Nga không bao giờ từ chối đối thoại, bao gồm cả ở cấp cao nhất. Tổng thống Putin nhiều lần khẳng định điều đó. Vấn đề là cần sự chuẩn bị nghiêm túc cho một cuộc gặp cấp thượng đỉnh, một cuộc gặp giữa hai tổng thống”, ông Madinsky nói.

“Hai nguyên thủ cần gặp nhau để đạt được thoả thuận cuối cùng và ký tài liệu, chứ không phải để chụp ảnh”, ông giải thích.

Theo trợ lý này, cách đây 1 tháng, phía Nga gửi đến Ukraine dự thảo thoả thuận và một số quan điểm chủ đạo. “Chúng tôi muốn tiếp tục, nhưng từ đó chúng tôi không thấy ý định tiếp tục đối thoại từ phía Ukraine. Vì thế quá trình đàm phán đang chững lại… Bóng đang ở trên sân của họ”, ông Medinsky nói.

Trong khi đó, Ukraine bác bỏ khả năng ngừng bắn hay nhượng đất cho Mátxcơva, dù Nga đang gia tăng không kích và pháo kích vào vùng Donbass và Mykolaiv ở miền đông và nam.

Trong những tuần gần đây, quan điểm của Kiev là không thoả hiệp, khi giới chức nước này lo rằng họ có thể bị ép phải nhượng đất để có được một thoả thuận hoà bình.

“Cuộc chiến này phải kết thúc bằng việc khôi phục hoàn toàn sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”, Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraine, viết trên Twitter ngày 22/5.

Trong phát biểu cùng ngày, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thể hiện sự ủng hộ Ukraine khi nói với các nghị sĩ ở Kiev rằng cộng đồng quốc tế cần yêu cầu Nga rút quân hoàn toàn, và việc nhượng bất kỳ vùng đất nào cũng sẽ là “đòn giáng mạnh” cho toàn bộ phương Tây.

Theo Tass, Reuters
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.