Bộ trưởng Pháp ‘dội nước lạnh’ vào hy vọng của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nỗ lực của Ukraine nhằm trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất ít nhất “15-20 năm” mới hoàn thành, Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết ngày 22/5, trong khi thúc đẩy ý tưởng thay thế của Tổng thống Emmanuel Macron về việc tạo ra “cộng đồng chính trị châu Âu” mới, bao gồm cả Ukraine.
Bộ trưởng Pháp ‘dội nước lạnh’ vào hy vọng của Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune. (Ảnh: CNN)

“Nếu chúng ta nói rằng Ukraine sẽ tham gia EU sau 6 tháng, 1 năm, 2 năm, chúng ta đang nói dối. Điều đó không đúng. Có thể phải là 15 hay 20 năm. Dù gì thì đó cũng là quá trình rất dài”, ông Beaune phát biểu trong cuộc trả lời đài phát thanh Radio J.

“Quá trình đó sẽ rất dài và tôi không muốn bán sự ảo tưởng và dối lừa. Nếu chúng ta nói với người Ukraine rằng ‘chào đón các bạn vào EU, nhưng bạn không đọc hết hợp đồng, phần chú thích sẽ là: ồ, sẽ phải mất 15 năm đấy’. Như vậy tôi nghĩ chúng ta đang gây thất vọng cho cả một thế hệ người Ukraine”, ông Beaune nói.

Vị bộ trưởng của Pháp cho rằng đề xuất gần đây của ông Macron về việc tạo ra một cộng đồng chính trị châu Âu mới ngoài EU, để bao gồm cả Ukraine, không phải “sự thay thế” cho việc Ukraine tham gia EU, và không ngăn cản quá trình này trong tương lai.

“Đó là một dự án bổ sung cho EU, để có thể tạo nên một dự án chính trị thực chất cho những quốc gia không nằm ở trung tâm châu Âu nhưng muốn xích lại gần Liên minh”, ông Beaune nói.

Trong bài phát biểu ngày 21/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng bất kỳ sự thay thế nào cho nỗ lực tham gia EU của Ukraine cũng sẽ là “sự thoả hiệp với Nga”. Phát biểu này là lời phản hồi đối với đề xuất của ông Macron.

Ông Beaune khẳng định ý tưởng của Tổng thống Macron là cách “bổ sung hữu ích và nhanh chóng để bảo vệ Ukraine về chính trị, kinh tế và sự hăng hái, và để nói với người Ukraine rằng họ đang được bảo vệ và đang ở trong gia đình chính trị châu Âu”.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…