Tổng thống Pháp đề xuất mô hình châu Âu mới để Ukraine tham gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 9/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông ủng hộ một “cộng đồng chính trị châu Âu” mới để cho phép các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Ukraine và Anh có thể tham gia “các giá trị cốt lõi của châu Âu”.
Tổng thống Pháp đề xuất mô hình châu Âu mới để Ukraine tham gia ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất mô hình mới của châu Âu để Ukraine tham gia. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, ông Macron nói rằng việc ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước là tín hiệu cho thấy Pháp muốn tham gia châu Âu nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông nói rõ rằng nguyện vọng của Ukraine về việc gia nhập EU sẽ mất nhiều năm.

“Dù chúng ta trao cho họ quy chế ứng viên ngay trong ngày mai, chúng ta đều biết rằng quy trình tham gia sẽ mất nhiều năm, có thể nhiều thập kỷ”, ông Macron nói.

Thay vì hạ thấp tiêu chuẩn để giúp các nước tham gia nhanh hơn, ông Macron gợi ý tạo ra một thực thể song song để thu hút các quốc gia có nguyện vọng tham gia hoặc đã rời khỏi liên minh.

Ông nói rằng “cộng đồng chính trị châu Âu” này sẽ mở cửa với các nước châu Âu dân chủ tuân thủ các giá trị cốt lõi trong hợp tác chính trị, an ninh, năng lượng, vận tải, đầu tư vào hạ tầng hoặc di chuyển của người dân.

“Tham gia vào cộng đồng này sẽ không nhất thiết dẫn đến việc trở thành thành viên EU. Và nó cũng sẽ không đóng cửa với những ai đã rời đi”, ông Macron nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG