Tổng thống Ukraine khen Mỹ, chê EU về lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định Mỹ đang dẫn đầu làn sóng trừng phạt nhằm vào Nga, trong khi các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đôi khi còn thiếu thống nhất về vấn đề này.
Tổng thống Ukraine khen Mỹ, chê EU về lệnh trừng phạt Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

"Đến thời điểm hiện tại, tôi nghĩ rằng Mỹ là quốc gia thúc đẩy làn sóng trừng phạt và họ đang làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác", Tổng thống Zelensky nói với Fox News.

"Đó là cách nên làm, vì họ đang là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy Anh có sự ủng hộ tương tự đối với các lệnh trừng phạt."

Tổng thống Zelensky cho biết EU cần hình thành "một lập trường thống nhất" về vấn đề này. "Đối với một số lệnh trừng phạt nhất định, EU còn chưa thống nhất", ông nói.

Lãnh đạo Ukraine cho rằng phương Tây nên tiếp tục gia tăng sức ép lên Mátxcơva, và đánh giá một cách thận trọng, rằng biện pháp nào đang mang lại hiệu quả, biện pháp nào không.

"Bạn biết đấy, Nga - khi họ hứng lệnh trừng phạt - họ sẽ tìm cách vượt qua chúng", ông Zelensky nói.

Kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine, các nước phương Tây bao gồm các thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào Mátxcơva, đóng băng tài sản, loại các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế.

Tháng trước, Washington đã mở rộng các biện pháp trừng phạt, đưa hơn 40 cá nhân và tổ chức Nga vào danh sách đen, bao gồm cả các công ty dịch vụ tài chính.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất loại bỏ dần khí đốt tự nhiên của Nga đến năm 2030, nhưng vẫn chưa ban hành lệnh cấm nhập khẩu ngay lập tức, bất chấp lời kêu gọi từ Ukraine. Hungary, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đã đe dọa phủ quyết lệnh cấm vận khí đốt nhằm vào Mátxcơva.

Đáp lại các biện pháp hạn chế của phương Tây, Nga đã yêu cầu những quốc gia "không thân thiện" phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga ngày 8/5 cho biết đã có tổng cộng 10.128 lệnh hạn chế được áp đặt lên Mátxcơva kể từ năm 2014, "nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong lịch sử".

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.