Ukraine gom thi thể của binh lính Nga để trao đổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine đang tập hợp thi thể của binh lính Nga tử trận ở những địa bàn mà quân Nga từng kiểm soát, và sử dụng nhiều cách như xét nghiệm ADN hoặc hình xăm để nhận dạng, với hy vọng có thể trao đổi với Nga lấy tù binh.
Ukraine gom thi thể của binh lính Nga để trao đổi ảnh 1

Một nhân viên tang lễ ở Kharkiv đang chuyển các thi thể lên toa xe đông lạnh. (Ảnh: Reuters)

Các tình nguyện viên hỗ trợ quân đội gom được 60 thi thể ở tỉnh Kharkiv thuộc vùng đông bắc, nơi quân Nga đã rút trong những tuần gần đây. Các thi thể được xếp lên một toa tàu đông lạnh.

Thi thể đôi khi được sử dụng để đổi lấy tù binh hoặc đổi lấy thi thể binh lính Ukraine, ông Anton Ivannikov, người phụ trách hoạt động phối hợp quân sự - dân sự đang điều phối hoạt động thu gom thi thể, cho biết. Ông Ivannikov nói rằng thi thể của những sĩ quan cấp cao đặc biệt có giá trị khi trao đổi.

“Chúng tôi đang tập hợp hết giấy tờ, tất cả thẻ tín dụng, bất kỳ điều gì giúp chúng tôi nhận dạng thi thể, kể cả hình xăm và ADN”, ông Ivannikov nói.

Những thi thể này sẽ được chở bằng tàu đến Kiev, nơi làm việc của nhóm đàm phán trao đổi tù binh, ông cho biết.

Hoạt động này được triển khai sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát các thành phố và thị trấn của tỉnh Kharkiv, và quân Nga đã lùi khỏi phạm vi có thể tấn công bằng pháo.

Bộ Quốc phòng Nga chưa trả lời câu hỏi rằng Mátxcơva có tính chuyện trao đổi tù binh lấy thi thể binh lính hay không.

Trong lúc này, ở nơi cách Kharkiv khoảng 240km về phía đông nam, quân Nga đang dồn sức tấn công vào vùng Donbass. Trận đánh này được nhận định là có thể quyết định sự thành bại của chiến dịch nhằm vào trung tâm công nghiệp ở miền đông Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG