Nga bình luận vụ bắt giam sinh viên nước này 'có động cơ chính trị' từ Mỹ

Phía Nga đã lên tiếng về vụ việc Mỹ bắt giữ công dân nước này, theo đó phía Nga cho là 'có yếu tố chính trị'
Phía Nga đã lên tiếng về vụ việc Mỹ bắt giữ công dân nước này, theo đó phía Nga cho là 'có yếu tố chính trị'
TPO - Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận vụ bắt giam sinh viên Maria Butina, với mức án 18 tháng tù "có động cơ chính trị", cho rằng tội danh của cô chỉ là công dân Nga trong mắt giới chức Mỹ
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, kể từ khi vụ bắt giữ xảy ra, đã có nhiều cáo buộc nhằm vào Butina, rằng cô cố gắng can thiệp vào tiến trình chính trị Mỹ, hoàn toàn là những tính toán và sắp đặt từ trước. Lời thú tội của Butina cũng đến từ những lời đe dọa bỏ tù đầy thô lỗ, cùng những lời dọa dẫm ghê tởm khác".
Butina là nữ sinh viên Nga đang học tại Mỹ, đã bị Tòa án Liên bang Washington DC tuyên án tù 18 tháng và trục xuất ngay sau khi thi hành án xong. FBI đã bắt cô vào tháng 6 năm ngoái, với cáo buộc hoạt động gián điệp. Cô gái đã phải ngồi tù 9 tháng trong cô độc.
Trường đại học bên Mỹ mà Butina theo học đã liên hệ với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) nhằm chấm dứt bào chữa cho cô vào tháng 12, với cáo buộc hoạt động gián điệp cho chính phủ Nga. Moscow ngay sau đó đã phản hồi rằng không có liên hệ gì với Butina, người trước đó đã du học ở Mỹ, cũng như từng vận động cho luật kiểm soát súng đạn theo kiểu Mỹ tại Nga.
"Đồng bào của chúng tôi là tội phạm, chỉ vì cô ấy là công dân Nga. Cô ấy là nạn nhân của một cuộc chiến khốc liệt giữa các lực lượng chính trị Mỹ, và các chiến dịch bài Nga", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, mô tả vụ việc của Butina là "vết nhơ của hệ thống tư pháp Mỹ", có thể đặt họ vào những tranh chấp chính trị.
Vụ bắt giam Butina nằm trong hội chứng "Russiagate" (chống Nga) mà cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã điều tra theo đề nghị của Đảng Dân chủ, rằng Tổng thống Donald Trump và đội ngũ tranh cử của ông "cấu kết" với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Bản báo cáo của ông Mueller đã được công bố, cho thấy không có bất kỳ sự liên hệ nào, nhưng lại cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, dù chưa có bằng chứng cụ thể.
Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.