Mỹ bỏ tù cô gái Nga bị tình nghi là điệp viên

Mỹ bỏ tù cô gái Nga bị tình nghi là điệp viên
TPO - Ngày 26/4, tòa án Mỹ kết án cô gái Nga Maria Butina 18 tháng tù giam sau khi cô nhận tội cố gắng thâm nhập giới chính trị bảo thủ và thúc đẩy lợi ích của Nga trước và sau bầu cử tổng thống năm 2016.

Butina, 30 tuổi, là công dân Nga đầu tiên bị kết tội liên quan bầu cử năm 2016 dù nỗ lực của cô nhằm thâm nhập giới chính khách đảng Cộng hòa dường như không liên quan chiến dịch Nga can thiệp bầu cử Mỹ (cáo buộc này bị Nga phủ nhận), CNN đưa tin.

Butina, người ủng hộ quyền sở hữu súng, bị tạm giam từ tháng 7/2018. Cô sẽ bị trục xuất về Nga sau khi mãn hạn tù.

Thẩm phán Mỹ Tanya Chutkan nói rằng, Butina theo học ở Đại học Mỹ (bang Washington), thay mặt một quan chức Nga tham gia các công việc tinh vi, phức tạp. Theo bà Chutkan, hoạt động của Butina diễn ra khi Nga đang nỗ lực can thiệp tiến trình dân chủ của Mỹ.

Tại phiên tòa hôm 26/4, Butina nói năm phút. “Tôi rất hối hận. Hành vi của tôi đã làm hỏng nỗ lực của tôi trong việc giúp cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ… Tôi đến Mỹ không theo lệnh của ai cả mà mang theo niềm hy vọng. Tôi muốn xây dựng nhịp cầu giữa quê hương tôi và đất nước tôi yêu quý. Tôi không bao giờ muốn làm hại ai cả”, cô nói.

Mỹ bỏ tù cô gái Nga bị tình nghi là điệp viên ảnh 1  Maria Butina tạo dáng chụp ảnh cho tạp chí Rolling Stone. Ảnh: Getty Images.

Lời thì thầm trong tim

Các công tố viên công nhận rằng, Butina không phải là một điệp viên theo nghĩa thông thường. Nhưng họ cho rằng, tội ác của cô có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Hồi tháng 12/2018, Butina nhận tội âm mưu hoạt động như là đặc vụ cho một quan chức nước ngoài. Cô thừa nhận đã sử dụng các đầu mối liên lạc của mình trong giới chính khách đảng Cộng hòa, trong Hiệp hội Súng trường quốc gia (Mỹ) và sự kiện thường niên National Prayer Breakfast (được thiết kế như một diễn đàn cho giới tinh hoa chính trị, xã hội và kinh doanh gặp gỡ, xây dựng quan hệ) để tác động quan hệ của Mỹ với Nga.

Một nguồn tin nói rằng, Butina chủ yếu cung cấp thông tin về bạn trai của mình là đặc vụ chính trị đảng Cộng hòa Paul Erickson. Hồi tháng 2, Erickson bị truy tố tội lừa đảo qua mạng và rửa tiền trong một vụ án khác ở bang Nam Dakota.

Các công tố viên hôm 26/4 mang tới tòa một cựu quan chức cấp cao chuyên về chống gián điệp của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) để chứng thực rằng, các hành động của Butina đem đến nguy cơ gây hại cho nước Mỹ.

Họ cho rằng, Butina làm việc với một quan chức Nga với tư cách trung gian truyền thông tin về nước, trong đó có danh sách ứng viên tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Họ cũng cho rằng, Butina tổ chức các bữa ăn tối với các nhân vật quan trọng để thực hành moi tin.

Ông Alfred Carry, một trong số các luật sư của Butina, nói: “Đó chỉ là giao lưu văn hóa thôi” vì những người dự bữa tối bao gồm nghệ sĩ, mạnh thường quân “nói chuyện về hòa bình.

Luật sư Carry nói rằng, trước khi bị bắt, Butina có kế hoạch ở lại Mỹ và hoạt động với tư cách tư vấn các vấn đề giữa Mỹ và Nga.

Trước tòa, Butina nói: “Tôi vẫn giữ một lời thì thầm trong tim để một ngày trở lại nước này. Nhưng tôi biết rằng, lời ước này chỉ là một giấc mơ”.

Mỹ bỏ tù cô gái Nga bị tình nghi là điệp viên ảnh 2  Maria Butina. Ảnh: Euronews.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.