Nếu ông Trump yêu cầu, Mỹ có thể thử hạt nhân 'trong vài tháng tới'

Vụ thử bom hydro "Ivy Mike" đầu tiên ở Thái Bình Dương năm 1952. Ảnh: Không quân Mỹ
Vụ thử bom hydro "Ivy Mike" đầu tiên ở Thái Bình Dương năm 1952. Ảnh: Không quân Mỹ
TPO - Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trong vòng vài tháng tới nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Mỹ tuy không thay đổi lập trường chính thức về các vụ thử hạt nhân – vốn đã được dừng lại gần 3 thập kỷ qua – nhưng quan điểm vẫn có thể thay đổi “nhanh chóng”, theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách các vấn đề hạt nhân Drew Walter.

Phát biểu trên một diễn đàn trực tuyến do Viện nghiên cứu Vũ trụ Mitchell tổ chức hôm thứ Ba, 26/5, ông Walter cho biết: “Nếu Tổng thống chỉ đạo - dựa trên vấn đề kĩ thuật hoặc vấn đề địa chính trị - thì hệ thống hạt nhân sẽ đi vào thử nghiệm. Tôi nghĩ việc này sẽ diễn ra tương đối nhanh.”

“Một cuộc thử ngắn có thể diễn ra trong vòng vài tháng tới”, ông Walter nói.

Tuyên bố trên được đưa sau khi tờ Washington Post trích dẫn một số báo cáo cho biết Nhà Trắng đang thảo luận về khả năng thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên tại Mỹ từ năm 1992.

Việc tiến hành một vụ thử ngắn được cho là có thể mang lại nhiều lợi thế cho Mỹ trong quá trình đàm phán ba bên với Nga và Trung Quốc về thỏa thuận liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Đây có khả năng là “vấn đề địa chính trị” mà ông Drew Walter đề cập đến.

Việc Mỹ tiến hành một vụ thử bom hạt nhân - về mặt lý thuyết - sẽ không bị coi là bất hợp pháp, bởi nước này chưa phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện.

Hiệp ước START mới - một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, giới hạn số lượng vũ khí hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai - sẽ hết hạn vào năm tới.

Trong khi Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng gia hạn hiệp ước, thì Mỹ vẫn tỏ ra chần chừ, và khăng khăng yêu cầu đưa thêm Trung Quốc vào nhóm tham gia hiệp ước.

Yêu cầu của Mỹ, trên thực tế, chỉ nhằm tạo thêm rào cản cho Nga.

Tuần trước, đặc phái viên kiểm soát vũ khí hàng đầu của Mỹ Marshal Billingslea đã một lần nữa nhắc lại đề xuất này, kêu gọi Moscow đưa Bắc Kinh đến bàn đàm phán.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG