Nga biến ‘sát thủ tàu sân bay’ TU-22M3M thành máy bay siêu thanh

Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M của Không quân Nga, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”
Máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M của Không quân Nga, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay”
TPO - Nguyên mẫu thứ hai của loại máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3M của Không quân Nga, được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” đã trải qua các thử nghiệm ở tốc độ siêu thanh trong chuyến bay thử thứ tư, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Nguyên mẫu thứ hai này đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào tháng 3 năm nay và mục đích của chuyến bay đó là đánh giá các đặc điểm cất cánh và hạ cánh, kiểm tra hệ thống kiểm soát thông tin.

"Năm chuyến bay đã được thực hiện", một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nói với TASS. "Trong chuyến bay thứ tư, máy bay đã đạt được tốc độ siêu thanh. Máy bay đã chứng minh sự ổn định và khả năng kiểm soát tốt. Các hệ thống và thiết bị được sửa đổi hoạt động bình thường trong các thử nghiệm”.

Tu-22M3M là phiên bản hiện đại hóa của máy bay ném bom mang tên lửa siêu âm tầm xa Tu-22M3 cánh cụp cánh xòe. Máy bay có 80 % hệ thống điện tử mới so với Tu-22M ban đầu. Ngoài ra, bản nâng cấp cung cấp các thiết bị điện tử mới bao gồm thiết bị định hướng, liên lạc, thiết bị quan sát, điều khiển động cơ, cơ chế nhiên liệu và tác chiến điện tử. Những nâng cấp này sẽ tăng độ chính xác định vị, đơn giản hóa việc bảo trì và chuẩn bị trước chuyến bay.

Nguyên mẫu nâng cấp đầu tiên thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 12 năm 2018. Máy bay không mang theo vũ khí và trong một chuyến bay kéo 37 phút, nó đã tiến hành ở độ cao 15km. Tính đến tháng 10 năm ngoái, nguyên mẫu đầu tiên đã hoàn thành 18 chuyến bay thử nghiệm thành công.

Các thử nghiệm sơ bộ hiện đang được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2020. Không quân Nga dự kiến bắt đầu giao hàng các máy bay ném bom được nâng cấp vào năm 2021, trong khi hàng chục chiếc máy bay Tu-22M3 cũ hơn sẽ được trang bị thêm gói nâng cấp M3M trong những năm tới.

Trong quá trình nâng cấp, các máy bay ném bom sẽ nhận được không chỉ hệ thống điện tử hàng không mới mà còn có khả năng sử dụng các tên lửa mới bao gồm X-32 (Kh-32), một tên lửa hành trình siêu âm có tầm bắn từ 600 đến 1.000km. Mặc dù chính thức được phân loại là tên lửa chống hạm, chúng được phát triển để có thể chống lại các mục tiêu cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm cầu và nhà máy điện. X-32 là tên lửa chính trên máy bay ném bom Tu-22M3 kể từ năm 2016.

Tu-22M3M cũng được cho là có thể mang tên lửa siêu thanh mới của Nga.

Tu-22M3M, cùng với người tiền nhiệm M3 và MiG-31K, là một trong số ít máy bay Nga đang hoạt động được xác nhận là tương thích với tên lửa siêu thanh Kh-47 Kinzhal có khả năng hạt nhân, tốc độ Mach 10 mà Tổng thống Nga Vladmir Putin đã tiết hồi năm 2018 trước hội đồng liên bang.

National Interest trước đây đưa tin rằng "sát thủ tàu sân bay" Tu-22M3M không chỉ là một bổ sung cho thành phần không quân trong bộ ba hạt nhân của Nga mà còn có thể được coi là mũi nhọn của chiến lược thi triển sức mạnh mới nhằm chống lại các nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ hoạt động gần phạm vi ảnh hưởng của Nga.

MỚI - NÓNG