Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng. Ảnh minh họa
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng. Ảnh minh họa
TPO - Hình ảnh vệ tinh của một căn cứ không quân Trung Quốc ở vùng núi Tây Tạng cho thấy công trình mới được mở rộng trong vài tháng qua, cho phép nó chứa nhiều máy bay hơn.

Ảnh vệ tinh thu được do Đài truyền hình NDTV của Ấn Độ cho thấy một dự án xây dựng khổng lồ tại sân bay Ngari Gunsa ở gần hồ Pangong - một khu vực trên biên giới với Ấn Độ, cách nơi Trung Quốc và các lực lượng Ấn Độ đụng độ hồi đầu tháng này chỉ 200km.

Trong bức ảnh đầu tiên, được chụp vào ngày 6/4/2020, có thể nhìn thấy một đường băng dài với một khu vực nhà ga nhỏ.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ ảnh 1 Ảnh vệ tinh

Tuy nhiên, trong bức ảnh thứ hai, được chụp chỉ 6 tuần sau, vào ngày 2/5, kích thước của cơ sở đã tăng hơn gấp đôi. Không chỉ có một dự án xây dựng mới khổng lồ ở phía bắc của nhà ga, mà còn có vẻ như là thêm một đường băng thứ hai đang được xây dựng.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ ảnh 2 CÁc máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc trên căn cứ không quân Ngari Gunsa. Ảnh vệ tinh

Ngari Gunsa là một sân bay kép, phục vụ cả các chuyến bay dân sự và quân sự của Không quân Quân đội giải phóng Nhân dân (PLAAF).

Ở độ cao hơn 4.300m, đây cũng là một trong những sân bay cao nhất thế giới - cao đến mức những kẻ đánh chặn sẽ gặp khó khăn khi ở trên không trong một khoảng thời gian dài. Một cựu phi công của Không quân Ấn Độ nói với NDTV rằng các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 của Trung Quốc sẽ không thể chịu đựng hơn 1 giờ ở độ cao đó.

Việc xây dựng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tại biên giới. Bắt đầu từ cuối tháng 4 binh lính Ấn Độ và Trung Quốc liên tục đụng độ trong quá trình tuần tra. Các cuộc đụng độ trở nên dữ dội hơn tại hồ Pangong Tso vào ngày 5-6/5.

Hơn 250 binh sĩ từ Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc ẩu đả trong quá trình tuần tra biên giới. Sau đó là đụng độ tại khu vực đèo Naku La, bang Sikkim vào ngày 9/5. Kể từ đó, hai bên đã bắt đầu triển khai thêm quân đội hòng gây sức ép trên khu vực thung lũng Galwan.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.