Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ

Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng. Ảnh minh họa
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng. Ảnh minh họa
TPO - Hình ảnh vệ tinh của một căn cứ không quân Trung Quốc ở vùng núi Tây Tạng cho thấy công trình mới được mở rộng trong vài tháng qua, cho phép nó chứa nhiều máy bay hơn.

Ảnh vệ tinh thu được do Đài truyền hình NDTV của Ấn Độ cho thấy một dự án xây dựng khổng lồ tại sân bay Ngari Gunsa ở gần hồ Pangong - một khu vực trên biên giới với Ấn Độ, cách nơi Trung Quốc và các lực lượng Ấn Độ đụng độ hồi đầu tháng này chỉ 200km.

Trong bức ảnh đầu tiên, được chụp vào ngày 6/4/2020, có thể nhìn thấy một đường băng dài với một khu vực nhà ga nhỏ.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ ảnh 1

Ảnh vệ tinh

Tuy nhiên, trong bức ảnh thứ hai, được chụp chỉ 6 tuần sau, vào ngày 2/5, kích thước của cơ sở đã tăng hơn gấp đôi. Không chỉ có một dự án xây dựng mới khổng lồ ở phía bắc của nhà ga, mà còn có vẻ như là thêm một đường băng thứ hai đang được xây dựng.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ở Tây Tạng giữa xung đột với Ấn Độ ảnh 2

CÁc máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc trên căn cứ không quân Ngari Gunsa. Ảnh vệ tinh

Ngari Gunsa là một sân bay kép, phục vụ cả các chuyến bay dân sự và quân sự của Không quân Quân đội giải phóng Nhân dân (PLAAF).

Ở độ cao hơn 4.300m, đây cũng là một trong những sân bay cao nhất thế giới - cao đến mức những kẻ đánh chặn sẽ gặp khó khăn khi ở trên không trong một khoảng thời gian dài. Một cựu phi công của Không quân Ấn Độ nói với NDTV rằng các máy bay chiến đấu J-11 và J-16 của Trung Quốc sẽ không thể chịu đựng hơn 1 giờ ở độ cao đó.

Việc xây dựng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tại biên giới. Bắt đầu từ cuối tháng 4 binh lính Ấn Độ và Trung Quốc liên tục đụng độ trong quá trình tuần tra. Các cuộc đụng độ trở nên dữ dội hơn tại hồ Pangong Tso vào ngày 5-6/5.

Hơn 250 binh sĩ từ Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc ẩu đả trong quá trình tuần tra biên giới. Sau đó là đụng độ tại khu vực đèo Naku La, bang Sikkim vào ngày 9/5. Kể từ đó, hai bên đã bắt đầu triển khai thêm quân đội hòng gây sức ép trên khu vực thung lũng Galwan.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.