Trung Quốc: Ấn Độ nên từ bỏ ‘ảo tưởng’ tại khu vực biên giới tranh chấp

Binh sĩ Ấn Độ đang bốc dỡ đạn dược tại dãy Himalaya gần Drass, Kashmir. Ảnh: AP
Binh sĩ Ấn Độ đang bốc dỡ đạn dược tại dãy Himalaya gần Drass, Kashmir. Ảnh: AP
TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (24/7) cảnh báo, Ấn Độ không được phép che giấu bất kỳ ảo tưởng, đồng thời thúc giục nước này rút quân ngay lập tức khỏi khu vực dãy Himalaya đang căng thẳng leo thang.

Tân Hoa Xã đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trong cuộc họp báo ngày hôm nay đã thúc giục Ấn Độ rút quân khỏi lãnh thổ Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước. Ông nhấn mạnh, đây là điều kiện tiên quyết để giải quyết tình hình căng thẳng leo thang hiện tại.

“Chúng tôi kiên quyết kêu gọi Ấn Độ thực hiện các biện pháp hiệu quả để sửa chữa những sai lầm đã gây ra và chấm dứt các hành động khiêu khích trong nỗ lực chung để duy trì hòa bình ở khu vực biên giới”, ông Ngô nói.

Ông này nói thêm, New Delhi nên từ bỏ bất kỳ ảo tưởng không thực tế tại khu vực tranh chấp vì Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng mọi giá.

Cuộc đối đầu căng thẳng tại khu vực biên giới Sikkim giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kéo dài hơn 1 tháng qua và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Hai quốc gia này có đường biên giới dài 3.500km, phần lớn đang bị tranh chấp, nhưng căng thẳng leo thang sau khi binh sĩ Ấn Độ vượt qua khu vực Donglang của Trung Quốc và cản trở việc thi công đường tại đây, Reuters dẫn thông báo từ Bắc Kinh.

Ấn Độ sau đó cảnh báo Trung Quốc, việc xây dựng đường gần biên giới chúng sẽ ảnh hưởng đến an ninh của nước này nghiêm trọng.

Theo quan chức Ấn Độ, hiện khoảng 300 binh sĩ của hai bên đang trong tình thế sẵn sàng đối đầu tại khoảng 150 m dọc biên giới.

Những quan chức này tiết lộ với Reuters, các nhà ngoại giao hai bên đang tích cực làm việc để cố gắng đảm bảo không xảy ra xung đột trực diện.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, trong tháng này, quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật gần khu vực tranh chấp.

Theo Theo Tân Hoa Xã, Reuters
MỚI - NÓNG