Myanmar: Bé bảy tuổi ngồi trong nhà cũng trúng đạn của lực lượng an ninh?

0:00 / 0:00
0:00
Người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar ngày 22/3. Ảnh: Reuters
Người biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar ngày 22/3. Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà hoạt động Myanmar đã lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình chống đảo chính vào thứ Tư, một ngày sau khi một bé gái bảy tuổi thiệt mạng vì lực lượng an ninh nổ súng đàn áp ở Mandalay.

Theo Reuters, những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã tổ chức nhiều buổi cầu nguyện thắp nến trong đêm ở các khu vực khác nhau như Yangon, Bang Mon.

Các hoạt động tưởng niệm được tổ chức sau khi một nhà tang lễ ở Mandalay nói với Reuters hôm thứ Ba, rằng một bé gái bảy tuổi đã qua đời vì trúng đạn.

Đây là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong số những người biểu tình thiệt mạng sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Chị của bé gái này kể lại với Myanmar Now, rằng các binh sĩ nã đạn về phía cha của cô, nhưng lại bắn trúng con gái nhỏ đang ngồi trong nhà cùng bố.

Quân đội Myanmar hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin này.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên quân đội Zaw Min Tun đã bày tỏ niềm thương tiếc 164 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc trấn áp.

Trong khi đó, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) lại cho rằng số người thiệt mạng đã lên tới 275 người.

Phía quân đội cho biết chín thành viên của lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong quá trình trấn áp người biểu tình. Ông Tun cũng cáo buộc người biểu tình “phá hoại tài sản, gây bất ổn”.

Các cuộc đình công, và việc các bệnh viện ngừng hoạt động đã khiến nhiều bệnh nhân tử vong, bao gồm cả các bệnh nhân COVID-19. Ông Tun gọi đây là hành động “xấu xí, phi đạo đức”.

Cũng trong ngày thứ Ba, quân đội Myanmar công khai trên truyền hình lời khai của một cựu quan chức hàng đầu ở Yangon – Phyo Min Thein – về việc đút lót cho cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Ông Thein nói rằng đã đến thăm bà Suu Kyi nhiều lần, và đưa tiền cho bà “bất cứ khi nào cần thiết”.

Đoạn video cũng bao gồm lời khai của một quan chức Naypyitaw rằng “Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã có hành vi gian lận bầu cử bằng cách tăng số lượng cử tri, trong đó có một thị trấn mà số lượng cử tri tăng gấp ba lần”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG