Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng hai tên lửa, Mỹ nói không vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
Ông Kim Jong-un theo dõi một vụ thử vũ khí. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un theo dõi một vụ thử vũ khí. Ảnh: KCNA
TPO - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay, 24/3, cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía Tây vào cuối tuần.

Theo quân đội Hàn Quốc, hai tên lửa hành trình tầm ngắn được phóng ngoài khơi bờ biển phía Tây Triều Tiên hôm Chủ nhật, 21/3.

Trước đó, JCS đã phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy một cuộc thử nghiệm sắp xảy ra. Hiện JCS đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Vụ phóng này đánh dấu lần thử vũ khí đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nhậm chức.

Nhưng ông Biden đã giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của tình hình, và nói rằng “không có gì thay đổi nhiều”.

“Theo Bộ Quốc phòng, đó là việc bình thường. Không có gì phải bận tâm”, ông Biden nói với các phóng viên khi trở về từ chuyến thăm Ohio.

Hai quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng hoạt động của Triều Tiên liên quan đến các hệ thống vũ khí cấp thấp, không nằm trong lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Do đó, Washington vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Lầu Năm Góc và phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã từ chối bình luận về vụ thử này.

Vụ thử diễn ra sau khi Triều Tiên từ chối nỗ lực đối thoại của Mỹ. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền ông Biden đang xem xét lại toàn bộ chính sách đối với Triều Tiên, và sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này.

Jenny Town, Giám đốc 38 North, một trang web có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết động thái mới nhất của Bình Nhưỡng có vẻ “khá nhẹ nhàng”.

Tuần trước, một tướng hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo về khả năng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên tục địa. Tuy nhiên, động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Triều.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG