Sau cuộc gặp Alaska, ông Tập gửi thông điệp đến Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bình Nhưỡng để “bảo vệ hoà bình và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên.

Thông điệp của ông Tập được truyền đạt trong cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ thăm Seoul, khiến Triều Tiên khó chịu. 

Ông Tập khẳng định Trung Quốc “sẵn sàng làm việc với CHDCND Triều Tiên và các bên liên quan để duy trì ổn định chính trị trong vấn đề Triều Tiên, bảo vệ hoà bình và ổn định trên bán đảo”, Xinhua viết. 

Ông Kim cũng gửi thông điệp tới ông Tập thông qua đại sứ Triều Tiên, hãng thông tấn Xinhua đưa tin. Thông điệp bày tỏ “quan điểm không thay đổi” về việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương. 

Cuộc trao đổi này diễn ra sau khi các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp căng thẳng ở Alaska. 

Chính quyền Biden đang đánh giá lại chính sách với Triều Tiên. Sau khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại mục tiêu của Mỹ là “phi hạt nhân hoá Triều Tiên”. 

Tuần trước, Triều Tiên cáo buộc Mỹ sử dụng “thuyết mất trí” với Bình Nhưỡng và bác bỏ chuyện đối thoại với Washington trừ khi Mỹ thay đổi chính sách. 

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG