Sau cuộc gặp Alaska, ông Tập gửi thông điệp đến Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 22/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bình Nhưỡng để “bảo vệ hoà bình và ổn định” trên bán đảo Triều Tiên.

Thông điệp của ông Tập được truyền đạt trong cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ thăm Seoul, khiến Triều Tiên khó chịu. 

Ông Tập khẳng định Trung Quốc “sẵn sàng làm việc với CHDCND Triều Tiên và các bên liên quan để duy trì ổn định chính trị trong vấn đề Triều Tiên, bảo vệ hoà bình và ổn định trên bán đảo”, Xinhua viết. 

Ông Kim cũng gửi thông điệp tới ông Tập thông qua đại sứ Triều Tiên, hãng thông tấn Xinhua đưa tin. Thông điệp bày tỏ “quan điểm không thay đổi” về việc tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương. 

Cuộc trao đổi này diễn ra sau khi các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp căng thẳng ở Alaska. 

Chính quyền Biden đang đánh giá lại chính sách với Triều Tiên. Sau khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại mục tiêu của Mỹ là “phi hạt nhân hoá Triều Tiên”. 

Tuần trước, Triều Tiên cáo buộc Mỹ sử dụng “thuyết mất trí” với Bình Nhưỡng và bác bỏ chuyện đối thoại với Washington trừ khi Mỹ thay đổi chính sách. 

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.