Mỹ: Trung Quốc đe dọa áp lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Chiếc trực thăng MH-60R Sea Hawk của Hải quân Mỹ trong buổi tập trận giữa hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson và hai tàu trục khu của Nhật Bản gần Philippines hôm 24/4. Ảnh: Reuters
Chiếc trực thăng MH-60R Sea Hawk của Hải quân Mỹ trong buổi tập trận giữa hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson và hai tàu trục khu của Nhật Bản gần Philippines hôm 24/4. Ảnh: Reuters
TPO - Theo Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc tuyên bố với chính quyền của Trump rằng, đã cảnh báo Triều Tiên về việc áp lệnh trừng phạt đơn phương nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác.

“Trên thực tế, Trung Quốc nói với chúng tôi rằng, họ đã cảnh báo nếu Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo, Trung Quốc sẽ đơn phương thực hiện các biện pháp trừng phạt”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong một tuyên bố vào ngày 27/4.

Ông Tillerson không nêu rõ biện pháp nào sẽ được Trung Quốc áp dụng trong trường hợp Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 và không có sự xác nhận ngay lập tức từ Bắc Kinh. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không có bình luận gì.

Reuters nhận định, những nhận xét của ông Tillerson cho thấy, chính quyền của Tổng thống Donald Trump tin tưởng vào những nỗ lực của họ có thể mang lại đường hướng mạnh mẽ hơn từ Bắc Kinh chống lại Triều Tiên.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than của CHDCND Triều Tiên từ hồi tháng Hai, cắt đứt sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông Trung Quốc trong tháng cũng liên tục đưa thông tin về khả năng chính phủ sẽ hạn chế các chuyến hàng xăng dầu tới Triều Tiên nếu đất nước này tiếp tục gây ra nhiều khiêu khích hơn.

Chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 27/4 bày tỏ quan điểm “dễ chịu” hơn đối với các động thái của Mỹ về khủng hoảng hạt nhân và tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn phản đối kịch liệt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đang được triển khai tại Hàn Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã thúc đẩy đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên. Trong khi Mỹ muốn áp các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn để răn đe Bình Nhưỡng.

Tuy vậy, theo ông Tillerson, Mỹ sẽ ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nếu có “chương trình nghị sự đúng đắn”.

Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với các Ngoại trưởng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm nay (28/4). Tại đây, ông muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải có các thành viên thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện tại, cũng như các bước tiếp theo.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…