Mỹ-Triều đàm phán bí mật về địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.Ảnh: Reuters
TPO - Khi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-unn ngày càng đến gần, điều dư luận quan tâm nhất lúc này là nguyên thủ Mỹ-Triều rốt cuộc sẽ gặp nhau tại đâu.

Theo báo giới của Mỹ, trước khi nguyên thủ Mỹ-Triều chính thức có cuộc gặp lịch sử vào cuối tháng 5 tới, hai bên đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc bí mật, với nội dung chủ yếu là thống nhất địa điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử này.

Mỹ-Triều tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc bí mật

Hãng tin CNN của Mỹ hôm 7/4 tiết lộ, ông Mike Pompeo nguyên Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng hôm 13/3, đã dẫn đầu đoàn đàm phán của Mỹ thông qua các kênh liên lạc tình báo bí mật, tiến hành các cuộc tiếp xúc bí mật với Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trước đó, tờ “Thời báo NewYork” vào tháng 3 đã tiết lộ thông tin cho biết, CIA đang tiến hành khẩn trương các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong đó tờ báo cho biết, hiện tại các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành nhiều cuộc trao đổi bí mật, bao gồm gặp mặt tại quốc gia thứ 3, để thương thảo về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Mặc dù, phía Triều Tiên không công khai tuyên bố các thông tin liên quan về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã cử nhiều quan chức bắt đầu tiến hành các cuộc tiếp xúc với quan chức Mỹ để làm công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp tới.

Mỹ-Triều vẫn chưa thống nhất về địa điểm

Theo các thông tin từ báo giới của Mỹ, nội dung chính của các cuộc thương thảo giữa quan chức Mỹ-Triều là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung trong vấn đề then chốt này.

Trong đó, phía Triều Tiên mong muốn có thể tiến hành hội đàm ngay tại Thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phía Nhà Trắng đã không đồng ý với đề xuất này của Bình Nhưỡng.

Trước đó, tờ “Thời báo NewYork” từng đăng bài viết đưa ra các địa điểm có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, bao gồm: Khu phi quân sự liên Triều, Bình Nhưỡng (Triều Tiên), đảo Jeju (Hàn Quốc), Bắc Kinh (Trung Quốc) Geneva (Thụy Sĩ), Washington (Mỹ), Moscow (Nga), Stockholm(Thụy Điển) và Ulan Bator (Mông Cổ)

Theo tờ báo, Trung Quốc là đồng minh quan trọng duy nhất của Triều Tiên, cũng là một trong những quốc gia mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng đến thăm. Trung Quốc cũng phát huy vai trò tích cực trong thúc dẩy cơ chế đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và đồng cũng đã từng tổ chức vòng đàm phán 6 bên.

Trong số các địa điểm được liệt kê, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chắc chắn sẽ không đồng ý với đề xuất coi Thủ đô Washington của Mỹ trở thành địa điểm để ông tới thăm với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên. Do vậy, Washintong sẽ không phải là sự lựa chọn được phía Triều Tiên tán thành.

Ngoài ra, Thủ đô Stockholm của Thụy Điển cũng được cho là sự lựa chọn hợp lý. Trong thời gian dài, Thụy Điển luôn là nhà trung gian quan trọng giữa Mỹ và Triều Tiên. Trước đó vào trung tuần tháng 3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã có chuyến thăm 2 ngày tới Thụy Điển, với nội dung chính được dư luận đồn đoán là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Các nhà phân tích cho rằng, sở dĩ Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đạt được sự thống nhất về địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim là vì những toan tính chiến lược của cả hai bên.

Như vậy, chỉ sau khi địa điểm diễn ra hội nghị được hai bên thống nhất, mới có thể xác định chính xác ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.