Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Các quan chức Triều Tiên đã khẳng định với những người đồng cấp Mỹ rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân - một đảm bảo có thể dọn đường cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông tin này được một quan chức trong chính quyền Mỹ tiết lộ với các tờ Wall Street JournalWashington Post trong ngày 8/4. Đây là lần đầu tiên đề xuất này được đưa ra trực tiếp với Washington sau khi trước đó thông tin này đã được chuyển tải qua cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Theo quan chức trên, "Mỹ đã xác nhận rằng, ông Kim Jong-un sẵn sàng thảo luận về vấn đề giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên".

Hồi tháng trước, Washington gây bất ngờ cho giới quan sát khi tuyên bố đã nhất trí tổ chức cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim vào cuối tháng 5 tới. Tuy nhiên, cho tới nay hai bên vẫn chưa ấn định thời gian và địa điểm cụ thể cho cuộc gặp này.

Cuộc gặp sẽ diễn ra sau một năm căng thẳng tăng cao và những cuộc khẩu chiến gay gắt giữa lãnh đạo 2 nước liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ

Ngày 7/4, kênh CNN đưa tin Mỹ và Triều Tiên đang tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp và bí mật ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

CNN cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), người được đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo cùng đội ngũ phụ tá đang làm việc với phía Triều Tiên thông qua các kênh tình báo để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh nói trên.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.